วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ทับทิม

นายกฤษฎา ศรีบุตตะ


ทับทิม มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Punica granatum L.
วงศ์ Punicaceae ภาษาอังกฤษเรียก Pomegranate

ชาวเชียงใหม่และภาคเหนือทั่วไปเรียก มะก้อ ชาวน่านเรียก มะก่องแก้ว ชาวแม่ฮ่องสอนเรียก หมากจัง ชาวหนองคาย และภาคตะวันออกเฉียงเหนือส่วนใหญ่เรียก พิลา ชาวจีนเรียก เซี๊ยะลิ้ว ชาวสเปนเรียก Granada ส่วนชาวอินเดียเรียก Darim

ทับทิมเป็นไม้พุ่ม ขนาดกลาง สูงประมาณ 4-6 เมตร ทรงพุ่มโปร่ง มีหนามแหลมตามกิ่งก้าน ใบเดี่ยวขนาดเล็ก รูปใบยาวปลายแหลม ยาว 3-4 เซนติเมตร ดอกสีแดงหรือสีขาว ผลค่อนข้างกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 6-10 เซนติเมตร เมื่อแก่จัดเปลือกผลสีเหลืองอมแดงหรือน้ำตาลอมส้ม ผิวมักแตกออกเห็นเมล็ดใสอยู่ภายในมากมาย เมล็ดมีเนื้อใสสีแดงหรือสีชมพูหุ้มอยู่แยกแต่ละเมล็ด เนื้อทับทิมมีน้ำมาก รสหวานหรือเปรี้ยวอมหวาน

ส่วนที่เรียกทับทิมหนูเป็นทับทิมเช่นกันแต่ต่างสายพันธุ์ สูงเต็มที่ไม่เกิน 120 เซนติเมตร มีดอกสีแดงตลอดปี นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ

 

ทับทิม มีถิ่นกำเนิดบริเวณรอยต่อของเอเชียตะวันตกกับตอนบนของเอเชียใต้ คือบริเวณตะวันออกของประเทศอิหร่าน ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถานและทางตอนเหนือของเทือกเขาหิมาลัย ทับทิมคงเป็นพืชที่ได้รับความนิยมมากว่าพันปีแล้ว จึงมีการปลูกแพร่กระจายออกไปทั้งในเขตร้อน (tropical) และกึ่งร้อน (Sub-tropical) ของทวีปเอเชีย ยุโรป รวมทั้งในทวีปแอฟริกาด้วย

ทับทิม มีบทบาทอย่างมากในตำนานต่างๆ ของหลายประเทศ เป็นสัญลักษณ์ของการเกิด ความสามารถในการเจริญพันธุ์ ชีวิตชั่วนิรันดร์ และความตาย เพราะทับทิมมีเมล็ดมากมาย

คุณประโยชน์ของทับทิม

ในตำราแพทย์สมัยโบราณเปอร์เซีย(ซึ่งถือว่าเป็นต้นตำหรับของวิชาแพทย์ตะวันตกในปัจจุบัน) ระบุว่าในทับทิมมีวิตามินมากมายหลายชนิด รวมทั้งแมกนีเซี่ยมและแคลเซี่ยม ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบฟอกโลหิต ดังต่อไปนี้

 • การฟื้นฟูสู่สภาพเดิมของหัวใจและตับ
 • การฟอกไตและท่อปัสสาวะ
 • ขจัดไขมันส่วนเกิน
 • เป็นยาบำรุงกำลัง
 • ปรับปรุงระบบการฟอกและหมุนเวียนโลหิต
 • ต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มพลัง
 • ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ
 • ทำให้ผิวหน้าสวย

ผลวิจัยทางการแพทย์

 1. มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ที่มีประสิทธิภาพสูงมาก
 2. สามารถลดการสะสมของไขมันในผนังเส้นเลือด ป้องกันเส้นเลือดอุดตันและแข็งตัว ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือด
 3. บำรุตับ ป้องกันการเป็นพิษต่อตับจากสารพิษได้
 4. สารต้านอนุมูลอิสระจากน้ำทับทิม มีผลยับยั้งเซลมะเร็งเต้านมของมนุษย์ ทำให้ทับทิมเป็นที่สนใจอย่างกว้างขวางในญี่ปุ่น

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย