วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา (1)

» หน้าถัดไป

ฟิกสิกส์สมัยใหม่กับปรัชญาศาสนาตะวันออก
ฟิกสิกส์สมัยใหม่ ฟิกสิกส์สมัยใหม่กำเนิดอยู่ในช่วง ค.ศ.20 โดยก่อนหน้านั้น ค.ศ.19 มีปรากฎการณ์ไฟฟ้าและแม่เหล็กที่พบโดยไมเคิลฟาร์เกย์ และเคลิริทแมทว์เวลล์

ภาวะโลกร้อน (Global Warming)
การที่อุณหภูมิของโลกเพิ่มสูงขึ้นทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น และคาดว่าทำให้เกิดภาวะลมฟ้าอากาศสุดโต่ง (extreme weather) ที่รุนแรงมากขึ้น

ดาราศาสตร์กับปัญหาโลกร้อน
ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โลกประสบกับปัญหาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิเฉลี่ยของโลก ความคลาดเคลื่อนของฤดูกาล

ประเทศไทยกับภาวะโลกร้อน
ปรากฏการณ์เรือนกระจก นับเป็นสาเหตุพื้นฐานของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก โดยที่โลกมีระบบควบคุมอุณหภูมิของสภาพบรรยากาศอยู่แล้ว

ผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่มีต่อเกษตรไทย
สถานการณ์ภาวะโลกร้อนมีแนวโน้มรุนแรงต่อเนื่อง คาดการณ์ปี 2554 จะมีอากาศร้อนมากกว่าปี 2553 เพราะในบางจังหวัดโดยเฉพาะทางภาคเหนือของประเทศไทย มีอุณหภูมิสูงถึง 43 องศาเซลเซียส

ฟันฉลาม ไขปริศนาภาวะโลกร้อน
ฉลามอยู่บนโลกนี้มาตั้งแต่ยุคก่อนไดโนเสาร์ พวกมันจึงมีเรื่องราวมายมายให้เราได้ศึกษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องราวเกี่ยวกับสภาพอากาศของโลก

สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน (Global Warming) เกิดจาก การเพิ่มขึ้นของก๊าซที่ปกคลุมชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้อุณภูมิภายในโลกสูงขึ้น

ฉลากคาร์บอน ทางเลือกใหม่เพื่อลดภาวะโลกร้อนและลดต้นทุนการผลิต
ปัจจุบันองค์การบริหารจัดการกาซเรือนกระจกได้ร่วมกับสถาบันสิ่งแวดล้อมไทย พัฒนาระบบฉลากคาร์บอนกับสินค้าอุปโภคบริโภคต่างๆ ขึ้นเพื่อสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก

80 วิธีลดภาวะโลกร้อน
ลดการใช้พลังงานในบ้านด้วยการปิดทีวี คอมพิวเตอร์ เครื่องเสียง และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เมื่อไม่ได้ใช้งาน

10 ข้อ ใกล้ตัวลดโลกร้อน
การลดภาวะโลกร้อนเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องช่วยกันทำ เราทุกคนก็ต่างมีส่วนที่ทำให้เกิดปัญหานี้ขึ้น เพราะเพียงแค่เราหายใจอยู่เฉยๆก็ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแล้ว

โลกร้อน สาเหตุ 10 ปรากฏการณ์ประหลาด
จากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นก่อให้เกิดปรากฏการณ์ประหลาดทั่วโลก ตัวอย่าง 10 ปรากฏการณ์ประหลาด

สถานการณ์รูรั่วของโอโซน
โอโซนที่ลดลงตลอดฤดูใบไม้ผลิ มากกว่าร้อยละ 40 การสูญเสียโอโซนรุนแรงมากในชั้นสตราโตสเฟียร์ตอนล่าง ระหว่างเดือนกันยายนถึงตุลาคม เหนือทวีปแอนตาร์กติก ที่ความสูงระหว่าง 13-20 กิโลเมตร

ว่าด้วยเรื่องของกาแฟ
คำว่ากาแฟ เป็นคำที่มาจากคำว่า "เกาะหฺวะหฺ" ในภาษาอาหรับ ซึ่งสันนิษฐานว่าเพี้ยนมาจากแคว้นคัฟฟาของเอธิโอเปีย

ชา
ชา เป็นพืชที่นำมาทำเป็นเครื่องดื่ม เป็นที่นิยมบริโภคของคนทั่วโลกเช่นเดียวกับกาแฟและโกโก้

การผลัดเซลล์ผิว
กระบวนการในการผลัดเซลล์ผิว จะเกิดขึ้นที่บริเวณส่วนบนสุดของผิวหนังกำพร้า โดยที่เซลล์ผิวชั้นนอกสุดจะเป็นเซลล์ที่มีอายุมากที่สุด

ไขปริศนาฮีเลียมที่หายไป
เป็นเวลาหลายปีที่นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์พยายามไขปริศนาระดับเอกภพที่ว่า “เอกภพมี He 3 (ฮีเลียมเลขมวล 3 อันประกอบไปด้วยโปรตอน 2 และ นิวตรอน 1) น้อยกว่าปริมาณ He 3 ที่ควรจะมีตามทฤษฎีวิวัฒนาการของดาวฤกษ์

ดาวเรือง
ดาวเรืองมีถิ่นกำเนิดในประเทศเม็กซิโก ต่อมามีผู้นำเข้าไปปลูกในยุโรป เนื่องจากเป็นไม้ที่ปลูกง่ายเลี้ยงง่าย อีกทั้งดอกมีความสวยงาม

ป่าเมี่ยง
ป่าเมี่ยง ระบบวนเกษตรดั้งเดิม ที่บรรพบุรุษของคนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตอนเหนือเรียนรู้จากธรรมชาติ และนำมาปฏิบัติมาช้านาน เป็นระบบเพาะปลูกที่ผสมผสานระหว่างป่าไม้ เกษตร และเลี้ยงสัตว์

นกยูง
ในบรรดาสัตว์โลกนานาชนิด นกยูงดูจะเป็นสัตว์ที่สร้างความสดใส รื่นเริงให้โลก และ เต็มไปด้วยชีวิตชีวา มากที่สุด

ปรากฏการณ์จากท้องฟ้า
เมื่อนักดาราศาสตร์พบว่าพายุดาวตกเลโอนิดมีคาบการเกิด 33 ปี ดังนั้นพายุดาวตกครั้งต่อไปก็น่าจะเกิดในปี ค.ศ. 1899 จากการคาดการณ์ดังกล่าวทำให้คนในยุคนั้นต่างพากันรอคอยพายุดาวตกในปี ค.ศ. 1899 อย่างใจจดใจจ่อ

นิยามดาวเคราะห์
นิยามที่แท้จริงของดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ก็คือ การเคลื่อนที่ คำว่า “ดาวเคราะห์” หรือ “Planet” มีรากศัพท์มาจากภาษาละตินตรงกับภาษาอังกฤษว่า “Wander” แปลว่า “นักท่องเที่ยว”

แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้ และวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้นั้นอาศัยการสังเกตเป็นพื้นฐาน

ทะเล
ทะเลจีนตะวันออก (East China Sea) ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศจีน ทางทิศเหนือติดกับทะเลเหลือง ทิศตะวันออกติดกับหมู่เกาะโอกินาวา

สวนพฤกษศาสตร์ที่เกิดขึ้นบนพื้นฐานสังคมไทย
การทำสวนพฤกษศาสตร์หรือแม้แต่สวนสัตว์ สำหรับประเทศในเขตร้อน ควรจะเป็นสถานที่เก็บรวบรวมพันธุ์พืชหรือพันธุ์สัตว์ที่หาได้ยากจากสวนพฤกษศาสตร์ธรรมชาติหรือจากป่าของท้องถิ่น

เพลี้ยแป้งมันสำปะหลังและการป้องกันกำจัด
ไข่ เพลี้ยแป้งส่วนใหญ่ขยายพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ (Parthenogenesis) คือเพศเมียไม่ต้องได้รับการผสมพันธุ์จากเพศผู้ และอาจออกลูกเป็นไข่ (oviparous) หรือออกลูกเป็นตัว (viviparous)

ลักษณะของเซลล์พืช
เซลล์ที่บริเวณผิวใบของพืชโดยทั่วไปมีลักษณะเป็นเหลี่ยมมีผนังเซลล์อยู่ภายนอกเยื่อหุ้มเซลล์มีคลอโรพลาสต์ มีแวคิวโอลขนาดใหญ่

มาตรฐานวิธีปฏิบัติสำหรับยาเคมีบำบัด
ทิ้งขวดยาเคมีบำบัดที่ใช้หมดแล้ว ได้แก่ Vial เปล่า แอมพูลที่หักคอเปิดใช้แล้ว เข็มที่ใช้แล้วสวมปลอกกลับอย่างเรียบร้อยและกระบอกฉีดยาที่ใช้แล้ว ลงในกระป๋องพลาสติกขนาด 1,000 มล. ที่ติดป้าย “สำหรับขยะเคมีบำบัดเท่านั้น” นำไปกำจัดโดยการเผาต่อไป

พริก (Capsicum spp.)
พริกเป็นเครื่องเทศที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง และมีความสัมพันธ์ต่อความเป็นอยู่ของชาวไทยเป็นเวลาช้านาน

พืชที่ให้สารกระตุ้น (Stimulated Plants)
พืชที่ให้สารกระตุ้นส่วนใหญ่เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อน มีเพียงไม่กี่ชนิดที่มีถิ่นกำเนิดในเขตกึ่งร้อน ความหลากหลายของชนิดและพันธุ์พืชที่ให้สารกระตุ้นพบมากทั้งในทวีปเอเชีย แอฟริกา อเมริกากลางและอเมริกาใต้

ปลาอะราไพม่า หรือ ปลาช่อนอะเมซอน
ปลาอะราไพม่าหรือ Cow fish (ปลาวัวตัวเมีย) หรือ พิรารูดู Pirarucu (ชื่อพื้นเมืองของชาวบราซิล)และ PAICHE (ชื่อพื้นเมืองของชาวเปรู)

การเพาะเลี้ยงปลากราย
ปลากราย (Chitala ornata,Haminton) เป็นปลาน้ำจืดที่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ ประชาชนชอบบริโภคเนื่องจากเนื้อปลากรายมีรสชาติดีสามารถนำมาปรุงอาหารได้

ปลาซิวแคระ
ปลาซิวเป็นปลาตัวจิ๋วที่อยู่ตามแม่น้ำลำคลอง แอ่งน้ำ และท้องนาตามชนบททั่วไป มีคนพบเห็นกันบ่อยแต่ไม่เคยสนใจมันมากกว่าปลาชนิดอื่นเพราะมันเป็นปลาตัวเล็ก

นักดาราศาสตร์เตรียมที่จะส่งกล้องส่องทางไกลโดยใช้แสงอินฟราเรดขึ้นไปในอวกาศ
การใช้กัมมันตภาพรังสีอินฟราเรดเจาะทะลุกลุ่มฝุ่นละอองเพื่อเปิดทัศนวิสัย ภารกิจของ SIRTF ในอวกาศกำหนดไว้เป็นเวลา 5 ปีและใช้งบประมาณเป็นจำนวนเงิน 720 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เทคนิคทางอณูชีววิทยา
ความรู้ทางด้านอณูชีววิทยาได้ก้าวหน้าไปอย่างมาก และมีประโยชน์อย่างมากต่อการประยุกต์นำมาใช้ในทางการแพทย์

ชีววิทยาของไรน้ำนางฟ้า
ปัจจุบันอาหารที่ดีมีคุณภาพที่เป็นอาหารมีชีวิตหลักๆ ได้แก่ ไรแดง อาร์ทีเมีย หนอนขี้หมู เป็นต้น ไรแดงกับหนอนขี้หมูนั้นสามารถจัดหาและทำการเพาะเลี้ยงได้ ส่วนอาร์ทีเมียนั้นประเทศไทยต้องนำเข้าไข่อาร์ทีเมีย

ชีววิทยาของพะยูน
พะยูน มีชื่อเรียกหลายชื่อ เช่น หมูน้ำ วัวทะเล หรือดูก๊อง จังหวัดภาคใต้เรียกพะยูนว่า ดุหยง

กฎหมายชีวจริยศาสตร์
ในกรณีเกี่ยวกับการวิจัยตัวอ่อนและกลุ่มเซลล์ต้นกำเนิดจากตัวอ่อนของมนุษย์ ซึ่งมีการหยิบยกประเด็นขึ้นมานับตั้งแต่มีทารกหลอดแก้วที่เกิดจากความพยายามในการนำความช่วยเหลือทางการแพทย์มาช่วยการเจริญพันธ์

ควายป่า
ควายป่าจัดเป็นสัตว์จำพวกกีบคู่ ( Even - toed Ungulate ) จำพวกเดียวกันกับวัวป่า เท้าทั้ง 4ข้าง มีนิ้วเท้าขนาดใหญ่ข้องละ 2 นิ้ว เล็บที่ปลายนิ้วพัฒนามาเป็นกีบนิ้วแข็ง

การป้องกันและกำจัดเพลี้ยแป้งมันสำปะหลัง
ควรหลีกเลี่ยงการปลูกมันในฤดูแล้ง เพราะฤดูแล้งเพลี้ยแป้งจะขยายพันธุ์เพิ่มปริมาณได้อย่างรวดเร็ว

ข้อตกลงโลกร้อนที่เป็นธรรม
ประเทศพัฒนาแล้วทั้งหลายที่เป็นผู้ปล่อยมลพิษจำนวนมากได้ใช้ “พื้นที่ก๊าซคาร์บอน” ส่วนใหญ่ของโลกใบนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ประเทศเหล่านี้ควรจ่ายหนี้คาร์บอนโดยลดการปล่อยก๊าซให้มากที่สุด

สารเคมี (วัตถุเจือปน) ที่ห้ามใช้ในอาหาร
ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 62/24 ,84/27 สามารถเจือปนได้ในอาหารบางชนิด แต่สารฟอกขาวเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ธาตุและสารประกอบ
แรงยึดเหนี่ยวระหว่างอะตอมภายในโมเลกุลหรือระหว่างโมเลกุลด้วยกันเอง พันธะเคมีสามารถแบ่งได้หลายประเภท

ชีววิทยาของผักตบชวา
ผักตบชวา (อังกฤษ: Water Hyacinth) เป็นพืชน้ำล้มลุกอายุหลายฤดู สามารถอยู่ได้ทุกสภาพน้ำ มีถิ่นกำเนิดในแถบลุ่มน้ำอะเมซอน ประเทศบราซิล

ไวน์
ไวน์ ปกติหมายถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จากน้ำองุ่น แต่ก็อาจใช้กับเครื่องดื่มที่ทำจากน้ำผลไม้อื่น ๆ เช่นกัน

สารเป็คติค (pectic substances)
ส่วนประกอบของผนังเซลล์ของพืช และ middle lamella (ส่วนที่อยู่ตรงกลางระหว่าง 2 ผนังเซลล์) สารเป็คติคที่พบในส่วน middle lamella จะทำหน้าที่เป็นสารที่ทำให้เซลล์หลายๆ เซลล์อยู่ติดกัน

อนุกรมวิธานพืช
พืชเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งซึ่งมีความหลากหลาย มีจำนวนมากมายหลายชนิด มีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับการดำรงชีวิตของมนุษย์และสัตว์นานาชนิด

หลักการของกล้องโทรทรรศน์
หากเราใช้เลนส์นูนส่องมองวัตถุที่ ระยะไกลกว่าความยาวโฟกัส จะเห็นว่า เลนส์นูนรวมแสงและให้ภาพหัวกลับ

จักรวาล
ดาราศาสตร์ (Astronomy) เป็นวิชาที่ว่าด้วยการศึกษาธรรมชาติของวัตถุท้องฟ้า และค้นหาความจริงของจักรวาล โดยใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์เป็นวิชาที่เก่าแก่ที่สุดของมนุษยชาติ

พลังงานและสิ่งแวดล้อม
สิ่งแวดล้อมที่เป็นมโนภาพ หรือสิ่งแวดล้อมนามธรรม เป็นสิ่งแวดล้อมที่เกิดมาจากการสร้างจินตนาการและต้องมีการแสดงออกมา จึงจะมองเห็นได้ชัดเจนนับเป็นสิ่งแวดล้อมที่มนุษย์สร้าง

คุณสมบัติของน้ำทางเคมีและฟิสิกส์
น้ำเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่เขียนสูตรเคมีได้ว่า H2O: น้ำ 1 โมเลกุลประกอบด้วยไฮโดรเจน 2 อะตอม สร้างพันธะโควาเลนต์รอบออกซิเจน 1 อะตอม

ใบพายเขาใหญ่
พรรณไม้น้ำสวยงามจัดเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจที่มีความสำคัญยิ่งในปัจจุบัน เนื่องจากได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยมีการนำมาประดับตกแต่งตู้ปลาหรือจัดสวนพรรณไม้น้ำ

Cytokines
Cytokine เป็น polypeptide ซึ่งเป็นสารน้ำต่างๆ ที่สร้างและหลั่งโดยเซลล์ของร่างกาย มีบทบาทในภูมิคุ้มกันทั้ง non-specific immunity และ specific immunity cytokine

ความหมายวิชาดาราศาสตร์
ดาราศาสตร์ คือ วิชาวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับการสังเกตและอธิบายธรรมชาติ ของดาวและวัตถุท้องฟ้า ศึกษาต้นกำเนิด วิวัฒนาการ สมบัติทางกายภาพและทางเคมี ของวัตถุต่าง ๆ

E M (อี เอ็ม) คืออะไร
เป็นการรวมกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพมาบรรจุในภาชนะเดียวกัน มีจุลินทรีย์รวมอยู่ 5 แฟมิลี่10 จีนัส 80 สปีชีส์ เพื่อนำไปใช้งานแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม

การหลอมเซลล์ด้วยไฟฟ้า
เครื่องหลอมเซลล์ด้วยไฟฟ้าได้ถูกนำมาใช้ในงานวิจัยทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อการปรับปรุงพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต

การวัดสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า
สเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า(EM) เป็นชื่อที่นักวิทยาศาสตร์ใช้เรียกกลุ่มของกัมมันตภาพรังสีชนิดหนึ่ง กัมมันตภาพรังสีเป็นพลังงานที่มีการเดินทางและมีการกระจายตัวออกได้

กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

กำเนิดกาแล็กซี่
กาแล็กซี ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากมาย นับเป็นแสนล้านกาแล็กซี ในจักรวาล ประกอบด้วย ดาวฤกษ์ ก๊าซ และฝุ่นผงอวกาศเป็นส่วนใหญ่

กาแลกซีเมฆแมกเจลเลน
ธรรมชาติของ LMC ถูกเปิดเผยโดยการกระจายตัวของมวลสารระหว่างดาวและดาวฤกษ์ บริเวณกลุ่มมวลสารรูปร่างคล้ายจานที่ซึ่งดาวฤกษ์จำนวนมากรวมกันอยู่ภายในโครงสร้างคล้าย “กระสวย”

จันทรุปราคา
ขณะเกิดสุริยุปราคา ดวงจันทร์อยู่ระหว่างดวงอาทิตย์ กับโลก แต่ขณะเกิดจันทรุปราคา โลกอยู่ระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์ ขณะนั้นดวงจันทร์เพ็ญเคลื่อนที่ผ่านเข้าไปในเขตเงาของโลก

ฝนดาวตก
แม้ฝนดาวตกจะเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ แต่ธรรมชาติของซากธารอุกกาบาตที่ดาวหาง สลัดทิ้งไว้ในอวกาศเป็นเพียงกลุ่มเศษซากวัตถุที่กระจายตัวหลายกระจุก ไร้ทิศทาง ไร้ระเบียบ ยากที่จะคำนวณ

ลิง
ลิง จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จัดอยู่ในอันดับ Primates ลักษณะท่าทางคล้ายคน

การออกกำลังสมอง
โดยปกติเซลล์ประสาทของมนุษย์มีการเจริญเติบโตจนถึงอายุ 5-6 ปี หลังจากนั้นจะไม่มีการเพิ่มจำนวนของเซลล์ประสาท แต่สามารถเพิ่มจำนวนของแขนงเซลล์ประสาทได้ไปตลอดชีวิต

เซลล์ประสาท
เซลล์ประสาท ประกอบด้วย ตัวเซลล์ และใยประสาท ตัวเซลล์ (Cell body) ลักษณะคล้ายคลึงกับเซลล์ทั่วไป

กฎของนิวตัน (Newton’s laws)
นิวตันสนใจ ดาราศาสตร์ และได้ประดิษฐ์กล้องโทรทรรศน์ชนิดสะท้อนแสง (Reflecting telescope) ขึ้นโดยใช้โลหะเงาเว้าในการรวมแสง แทนการใช้เลนส์

การป้องกันและบรรเทาภัยจากสารเคมีและวัตถุอันตราย
ภัยที่เกิดจากสารเคมีและวัตถุอันตราย หมายถึง ภัยที่เกิดจากสารเคมีและวัตถุอันตรายรั่วไหล เพลิงไหม้และการระเบิด

แนวปะการัง
แนวปะการัง คือ โครงสร้างหินปูนที่ก่อตัวขึ้นเป็นแนวใต้ทะเลในระดับที่แสงส่องถึง โครงสร้างนี้เกิดจากโครงสร้างหินปูนที่สร้างขึ้นโดยสิ่งมีชีวิตจำพวกปะการังเป็นหลัก

ปลาช่อนทะเล(Species Profile Cobia)
ปลาช่อนทะเล ชื่อวิทยาศาสตร์ Rachycentron canadum เป็นปลาสายพันธุ์เดียวที่อยู่ในครอบครัว Rachycentridae

กำเนิดระบบสุริยะ
ระบบสุริยะเกิดจากกลุ่มฝุ่นและก๊าซในอวกาศซึ่งเรียกว่า “โซลาร์เนบิวลา” (Solar Nebula) รวมตัวกันเมื่อประมาณ 4,600 ล้านปีมาแล้ว

จริยธรรมในการวิจัยด้านเซลล์ต้นกำเนิด
ในกรณีที่การวิจัยเสต็มเซลล์นั้นอาจมีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ คำยินยอมที่ให้ผู้บริจาคฯ ลงชื่อจะต้องระบุว่าผู้บริจาคจะไม่มีสิทธิ์ได้รับเงินตอบแทนหรือผลประโยชน์อันจะเกิดขึ้นจากการพัฒนาสเต็มเซลล์ดังกล่าวในทางการค้า

ชีววิทยาด้านโครงสร้าง
ชีววิทยาด้านโครงสร้างครอบคลุมถึงการศึกษาโครงสร้างของระบบทางชีวภาพต่าง ๆ ทุกระดับตั้งแต่ระดับชีวโมเลกุลขนาดใหญ่

เซลล์สุริยะแห่งยุคนาโนเทค
การพัฒนาเซลล์สุริยะแบบเหลว (liquid solar cells) หรือที่เรียกว่าเซลล์สุริยะแบบดายเซนซิไทซ์ ที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกับการทำงานของแบตเตอรี่

เซลล์ต้นกำเนิดและสังคม
เซลล์ต้นกำเนิด/เซลล์ต้นตอ คือ เซลล์ที่ไม่มีความจำเพาะ (unspecialized cell) มีความสามารถในการแบ่งเซลล์ได้อย่างไม่มีขีดจำกัดและสามารถพัฒนาไปเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่จำเพาะได้

ทับทิม
ทับทิมเป็นไม้พุ่ม ขนาดกลาง สูงประมาณ 4-6 เมตร ทรงพุ่มโปร่ง มีหนามแหลมตามกิ่งก้าน ใบเดี่ยวขนาดเล็ก รูปใบยาวปลายแหลม ยาว 3-4 เซนติเมตร

» หน้าถัดไป

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย