สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

น้ำนมแม่

ของขวัญชิ้นพิเศษที่ธรรมชาติให้แก่ผู้เป็นแม่ คือ ลูก และของขวัญชิ้นพิเศษที่ธรรมชาติให้แก่ลูกของแม่คือ...น้ำนม น้ำนมแม่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหาร ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เหมาะสมที่สุดสำหรับทารกแล้ว นมแม่ยังเสมือนวัคซีนชนิดแรกที่ลูกได้รับ เนื่องจากโคลอสตรัม หรือหัวน้ำนมที่หลั่งออกมาในช่วง 2-4 วันแรก นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนและ แร่ธาตุสูงแล้ว ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคติดต่อต่างๆ เช่น โรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ และทางเดินอาหารให้ลูกด้วย

                  การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ประสบความสำเร็จนั้น สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณแม่จะต้องคำนึงถึงก็คือ ความรู้ ความเข้าใจ การเห็นคุณค่าและประโยชน์ของนมแม่อย่างแท้จริง
                 

  •  นมแม่ช่วยป้องกันภาวะภูมิแพ้อาหารในเด็กเล็ก เพราะโปรตีนนมแม่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ไม่มีสารกระตุ้นที่ทำให้เกิดภูมิแพ้

  • นมแม่มีสารกระตุ้นการเติบโตของเซล เช่น เซลล์บุผนังลำไส้ เมื่อเซลล์นี้ได้รับการกระตุ้นให้เจริญเติบโตได้ดี ก็จะช่วยป้องกันอาการแพ้โปรตีนบางชนิดจากอาหารอื่น ซึ่งเป็นการป้องกันภาวะภูมิแพ้ในทารกได้

  • นมแม่ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายขี้เทาให้ออกมาได้เร็วขึ้น และเด็กที่ดื่มนมแม่จะถ่ายอุจจาระเละๆ มีเนื้ออุจจาระปนน้ำเหลืองทอง ซึ่งแตกต่างจากเด็กที่ได้รับนมขวด ซึ่งมักจะถ่ายอุจจาระเป็นสีเหลืองซีด บางครั้งอาจจะมีก้อนขาวของโปรตีนนมวัว ที่ตกตะกอนเป็นก้อน และไม่ถูกย่อยปนออกมาในอุจจาระด้วย

  • นมแม่บริสุทธิ์สะอาด ปราศจากเชื่อโรค เด็กที่ได้รับนมแม่จึงมีโอกาสเป็นโรคอุจจาระร่วงน้อยลง

  • นมแม่มีอุณภูมิที่เหมาะสม โดยไม่ต้องอุ่นให้ร้อนหรือทำให้เย็น ซึ่งสะดวกที่จะใช้ป้อนทารกได้ทันที ในทุกที่และทุกเวลาที่ต้องการ รวมทั้งไม่ต้องเสียเวลาเตรียมเหมือนการเลี้ยงลูกด้วยนมขวด และยังประหยัด ปลอดภัย เหมาพกับการเจริญเติบโตของลูกน้อยวัยแรกเกิด

  • นมแม่สร้างความผูกพันที่ดี ระหว่างแม่กับลูก เพราะการอุ้มสัมผัสลูก และจ้องมองสายตาซึ่งกันและกันขณะให้นม จะช่วยกระตุ้นพัฒนาการในทุกๆด้านของลูก และเสริมสร้างความรัก ความผูกพันและความเชื่อมั่นให้กับลูก

  • นมแม่สร้างความสุขความพอใจให้กับลูกได้เต็มที่ เพราะลูกสามารถดูดนมได้เรื่อยๆ หรือดูดได้มากจนกว่าลูกจะพอใจ

-เด็กทุกคนจึงควรจะได้รับนมแม่ โดยเฉพาะช่วง 6 เดือนแรกชองชีวิต

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ