วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

ชุมนุมจอมยุทธ


แลกเปลี่ยนมุมมอง สร้างสรรค์สังคม เปิดโลกทัศน์ จัดระบบความคิด สื่อสารกับชาวโลก

แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

ชุมนุมจอมยุทธ (1)
ไปหน้า >> 1 - 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 - 9 - 10

หัวข้อ : ปรัชญาแห่งเวลา


คุณรู้มั้ยว่าสิ่งใดที่ยุติธรรมที่สุดในโลกนี้ [เวลาไง] ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน จะอยู่ในสถานภาพใด ทุกคนต่างก็มีเวลาเป็นของตัวเอง เวลาเป็นของมีค่า ขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้เวลาให้เกิดประโยชน์แค่ไหน อย่างไร

โดย : tsunami
เมื่อเวลา : ศุกร์ ที่ 30 ธ.ค. ปี 2005 [ 12 : 47 ]

เวลาเป็ฯทรัพยากรที่มีค่ามากที่สุด เงินกี่แสนล้านก็ไม่มีวันซื้อเวลาคืนมาได้ เราจึงควรทบทวนตัวเองว่าจริงๆ แล้วเราใช้เวลาได้อะไรมาในแต่ละวัน

เช่น

มีเงิน แสนล้าน ตื่นเช้ามาอยู่บนรถเบ็นซ์พันล้านรถติด กว่าจะถึงที่ทำงาน ก็ทำงานพอดี ทำงานในห้องสี่เหลี่ยมราคาแสนล้าน แต่นั่งเท่ากับพื้นที่คนหนึ่งคนนั่ง เสร็จงานใช้ชีวิตบนรถติดนาน ถึงบ้านก็มืด เข้าห้องสี่เหลี่ยมนอน ราคาพันล้าน แต่นอนเท่ากับพื้นที่คนๆ หนึ่งนอน เสาร์ อาทิตย์ ไม่มีเวลาไปไหน เพลีย อยู่ในบ้านกินๆๆ หลายพันบาทต่อวัน อ้วนๆๆ นานๆ ทีมีเวลาไปเที่ยวต่างประเทศ ดูๆ ถ่ายๆ แล้วกลับ

หรือ อีกแบบ

ทำงานเป็นคนสวนเงินเดือนไม่เหลือเก็บเลย ได้อยู่ในสวนสวยที่คนมีเงินนานๆ จะมาที เพราะไม่มีเวลา แต่คนสวนได้เข้าฟรีทุกวัน ออกกำลังกายทุกวัน วันละเล็กน้อย ในสวนสวย กลับบ้าน เสาร์ อาทิตย์ ไปไหนดี? ไปวัดกับลูกๆ แล้วกัน

ทำงานเป็นครูสอนแอโรบิค ได้เต้นฟรี ได้สนุก ออกกำลังกาย ยิ้มแย้มแจ่มใสกับคนเต้น เงินน้อย ไม่มีเงินเก็บ แต่ได้เข้าฟิตเนสฟรีทั้งวัน ตลอดวัน คนรวยมาแวบๆ ก็ไป เพราะไม่ค่อยมีเวลา ฯลฯ

ใครได้ใช้เวลาในชีวิตให้มีค่ากว่ากัน?โดย : หนึ่งประหลาดเดียวดาย
เมื่อเวลา : เสาร์ ที่ 31 ธ.ค. ปี 2005 [ 12 : 59 ]

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้