วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

บู้ลิ้มซีเนราม่า

โดย :: กระบี่หนุ่ม

สุนทรียภาพแห่งสาระ-บันเทิง ข้อคิดและมุมมองจากการดูหนัง

Elizabethtown
บางครั้งการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน มันช่างยากเย็น ไม่ง่ายเหมือนกับว่าเราแค่นำแป้งมาผสมกันให้ได้ส่วนผสมที่กำลังเหมาะ และนำไปใส่ในพิมพ์ รอเวลาให้ยีสต์ย่อยแป้งให้ได้ที่จนเกิดแก๊สใน คลิกอ่านต่อ

Adaptation
เมื่อผมดูหนังเรื่องนี้จบ สิ่งที่ผมคิดได้เกี่ยวกับนิยามของหนังเรื่องนี้ ก็คงหนีไม่พ้นคำนี้ แหละครับ "อัศจรรย์ ของจินตนาการ"   หนังเรื่องนี้เป็นผลงานในการเขียนบทของ
คลิกอ่านต่อ..

The Emperor's Journey
หากใครชอบดูรายการประเภทสารคดี แล้วรู้สึกเบื่อหน่ายในบางครั้ง ผมขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ The Emperor's Journey หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ March of Penguin คลิกอ่านต่อ..

Match Point
หนังเรื่องนี้ชื่อเรื่องก็บอกเราได้แล้วว่า เป็นแต้มสำคัญ ชี้เป็นชี้ตายว่าจะชนะหรือแพ้ โดยเฉพาะเมื่อเริ่มเรื่อง เราจะได้เห็นแนวความคิดของเรื่อง ในเกมกีฬาเทนนิสว่าในจังหวะแต้มสุดท้าย ของเกมแล้วเมื่อลูกวิ่งเข้าไปชนกับขอบบน คลิกอ่านต่อ...

 

Crash
เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบ มันขึ้นมาอยู่ในอันดับหนังในดวงใจ (อีกแล้ว) ตอนนี้หนังในดวงใจมันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจริงๆ ตามแต่อายุ ประสบการณ์ และอารมณ์ ในตอนเด็กๆ ตอนนั้น คลิกอ่านต่อ..

Click
หลายคนได้ดูโฆษณาหนังเรื่องนี้แล้ว ต้องคาดหวังว่าจะได้รับชมหนังตลก โดยเฉพาะเมื่อพระเอกรับบทนำโดยอดัมส์ แซนเลอร์ ซึ่งถือเป็นโลโก้ตราชูแห่งหนังตลก นั่นเป็นเพราะหนังทุกเรื่องที่เขาแสดงจะหนักไปทางนั้นเสียทั้งหมด คลิกอ่านต่อ

Hustle & Flow
หากคุณหาหนังสักเรื่องที่จะสร้างพลังใจได้อย่างมากมาย หนักแน่น   ผมขอแนะนำเรื่องนี้เลยครับ "Hustle & Flow" ผมรับรองว่าเมื่อดูเรื่องนี้จบ
คลิกอ่านต่อ

Robot's
เมื่อแรกดูเรื่องนี้คาดหวังว่าจะได้ดูหนังการ์ตูน แนวเดียวกับIce Age, Monster Inc. แต่ปรากฎว่า ผิดหวัง! หลายท่านอาจบอกว่าอ้าว ผิดหวัง แล้วเอามาแนะนำทำไม คลิกอ่านต่อ..

Goal
หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณได้คำตอบของคำถามนี้ว่า ทำไมปัจจุบัน ความฝันบางอย่างที่คุณคาดหวังไว้ และดูท่าจะไม่ได้ยากเกินไปนัก ไม่เป็นจริง โดยทั่วไปคนเราคาดหวัง คลิกอ่านต่อ..

Cinderella man
ถ้าถูกถามว่า สิ่งที่คุณทำอยู่ทุกวันนี้ คุณทำเพื่ออะไร คุณเคยถามตัวเองหรือไม่ หลายครั้งหลายหนในชีวิต เราต้องดินรนต่อสู้ ทุกขั้นตอน ยิ่งเด็กสมัยใหม่แล้วต้องสอบแข่งขันกันตั้งแต่อนุบาล ประถม  คลิกอ่านต่อ..

Derailed
"การตัดสินใจ" คำนี้เกิดขึ้นเสมอๆ ทุกๆที่และทุกๆเวลาในการดำเนินชีวิต   อย่าคิดว่าเฉพาะเรื่องใหญ่ๆเท่านั้นที่เราต้องใช้คำว่าตัดสินใจ แม้แต่เรื่องเล็กๆ คลิกอ่านต่อ...

Closer
หลายคนที่ดูหนัง คงเคยเป็น แบบว่าแค่ หนังเปิดเรื่องมา เราก็รู้แล้วว่าหนังเรื่องนั้น ดี หรือ ไม่ดี! คลิกอ่านต่อ..

The island
หากใครเคยอ่านปรัชญาของเอมมานูเอล ค้านท์ ชาวปรัสเซีย คงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า "เมื่อฉันคิด จึงมีตัวฉัน"
คลิกอ่านต่อ..

Love Actually
"หนังโรแมนติกเรื่องไหนที่ชอบที่สุด?" คำถามนี้ผมพึ่งโดนถามมา เนื่องจากมีเหตุบังเอิญได้เจอรุ่นพี่โรงเรียนมัธยมท่านหนึ่ง ปัจจุบันแกอยู่ในวง
คลิกอ่านต่อ...

The Squid and the whale
ถ้าแปลเป็นไทยหนังเรื่องนี้คงได้ชื่อว่า ปลาหมึก และ ปลาวาฬ ได้ยินได้ฟังแล้วคงงงน่าดูว่ามันเกี่ยวกับอะไรกัน แต่เมื่อยิ่งได้รู้ว่าเรื่องนี้...คลิกอ่านต่อ
 

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้