เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

ไม้ผล ไม้ยืนต้น

ไม้ผลในรั้วบ้าน

การเลือกชนิดของไม้ผลเพื่อปลูกในรั้วบ้าน

กระท้อน

เป็นไม้ผลอีกชนิดหนึ่งที่ผลมีราคาค่อนข้างแพง หากปลูกไว้ภายในบริเวณบ้านจะช่วยประหยัดเงินได้มากพอสมควร แถมยังมีผลไม้ราคาแพงไว้แจกญาติพี่น้องหรือเพื่อนบ้านอีกด้วย พันธุ์กระท้อนที่นิยมปลูกได้แก่ พันธุ์ทับทิม พันธุ์อีล่า และพันธุ์ปุยฝ้าย เป็นต้น ในขณะนี้ต้นพันธุ์ที่ขายยังมีราคาค่อนข้างแพง อาจใช้วิธีการตอนกิ่งจากเพื่อนบ้านหรือญาติพี่น้องก็ได้ เมื่อต้นกระท้อนติดผลก็ควรจะห่อผลให้ด้วย เพื่อป้องกันหนอนเจาะผลและช่วยทำให้เปลือกนุ่มขึ้นซึ่งเรียกกันว่า "กระท้อนห่อ" กระท้อนเป็นไม้ผลที่ให้ร่มเงาได้ดีแต่มักมีใบร่วงบริเวณโคนต้น ควรตัดแต่งต้นกระท้อนบ้างเพื่อให้ต้นมีขนาดเล็กลงเหมาะสมกับพื้นที่ของบ้าน

ชมพู่

เป็นไม้ผลชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาปลูกไว้ ภายในบริเวณบ้าน โดยชมพู่ที่ปลูกอยู่นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ กลุ่มชมพู่เพชร ได้แก่ ชมพู่เพชร ชมพู่แขกดำ ชมพู่เขียวเสวย ชมพู่ทูลเกล้า และชมพู่แก้มแหม่ม เป็นต้น ชมพู่ในกลุ่มนี้มักให้ผลรูปทรงระฆังคว่ำ เนื้อกรอบและฉ่ำน้ำ ส่วนชมพู่อีกกลุ่มหนึ่งก็คือ กลุ่มชมพู่มะเหมี่ยว ได้แก่ ชมพู่มะเหมี่ยว ชมพู่สาแหรก และชมพู่แดง เป็นต้น ชมพู่ในกลุ่มนี้มีทรงผลค่อนข้างกลม เนื้อค่อนข้างแน่นและมีความฉ่ำน้ำน้อยกว่ากลุ่มแรก ทรงต้นของชมพู่ทั้ง 2 กลุ่มมีลักษณะเป็นทรงสูง ทรงพุ่มไม่แผ่กว้างมากนักแต่ให้ร่มเงาทึบ ชมพู่เป็นไม้ผลที่ดูแลรักษาง่าย ชอบดินที่มีความชุ่มชื้นแต่ไม่ชอบน้ำขัง ปัญหาที่ผู้ปลูกชมพู่พบเสมอก็คือ หนอนเจาะทำลายผล และหนอนบุ้งร่านกัดกินใบ สำหรับหนองเจาะผลสามารถแก้ไขได้ด้วยการห่อผล ทั้งนี้เพื่อป้องกันแมลงมาวางไข่ ส่วนหนอนบุ้งร่านกัดกินใบจำเป็นต้องใช้สารฆ่าแมลงฉีดพ่นควรมีการตัดแต่งกิ่งต้นชมพู่บ้างเพื่อให้ต้นมีทรงพุ่มเตี้ยและกิ่งก้านไม่ยาวเกินไป ชมพู่จัดเป็นไม้ผลที่ใช้เป็นไม้บังแดดในช่วงบ่ายสำหรับตัวบ้านได้ดี โดยเฉพาะชมพู่มะเหมี่ยว

ขนุน

เป็นไม้ผลอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันมาก ปัจจุบันมีพันธุ์ที่ปลูกเป็นการค้ามากมายหลายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่เหมาะสำหรับปลูกภายในบริเวณบ้านได้แก่ พันธุ์ทองสุดใจ พันธุ์จำปากรอบ พันธุ์แดงรัศมี และพันธุ์ละแม เป็นต้น เนื่องจากพันธุ์ขนุนดังกล่าวนี้ให้ผลดก ผลมีขนาดไม่ใหญ่มาก เหมาะสำหรับการบริโภคในครัวเรือน การเลือกซื้อต้นพันธุ์ควรเลือกซื้อต้นพันธุ์ที่ขยายพันธุ์โดยวิธีการติดตามหรือเสียบกิ่ง เพราะจะได้ต้นตอที่มีรากแก้ว ขนุนจัดเป็นไม้ผลอีกชนิดหนึ่งที่ดูแลรักษาได้ง่าย มีทรงพุ่มที่ทึบและให้ร่มเงาดี ควรมีการตัดแต่งกิ่งบ้าง เพื่อให้ได้ทรงต้นที่มีขนาดเหมาะสมกับบริเวณบ้าน

มะกรูดและมะนาว

จัดเป็นไม้ผลขนาดกลาง นิยมปลูกข้างครัวเพื่อใช้ผลในการประกอบอาหาร โดยทั่วไปมักจะตัดแต่งให้ต้นมีขนาดเล็ก หรือปลูกในกระถางขนาดใหญ่แทนการปลูกลงดิน เพราะไม่ต้องการผลมากนักและการปลูกลงกระถางจะทำให้ง่ายต่อการดูแลรักษา ไม้ผลที่กล่าวมาทั้ง 6 ชนิดนี้ จัดเป็นไม้ผลที่นิยมปลูกกันทั่วไป สำหรับไม้ผลกลุ่มที่นิยมปลูกกันเป็นอันดับรองลงไป ซึ่งถือว่ามีความนิยมอยุ่ในลำดับที่สอง เนื่องจากมีข้อจำกัดในการปลูกมากกว่าไม้ผลกลุ่มแรก

ฝรั่ง

เป็นไม้ผลขนาดกลาง หากตัดแต่งอยู่เสมอจะสามารถจำกัดทรงพุ่มให้มีขนาดเล็กลงได้ แม้ว่าฝรั่งจะเป็นพืชที่ปลูกง่ายแต่ก็ต้องการการดูแลรักษามากพอสมควร เช่น การห่อผล ควรเลือกปลูกฝรั่งที่ให้ผลขนาดใหญ่ เช่น พันธุ์กลมสาลี่ แต่ถ้าต้องการปลูกเพื่อใช้ประโยชน์จากร่มเงามากกว่าเพื่อเก็บกินผลก็ควรเลือกปลูกพันธุ์พื้นเมืองซึ่งมีความทนทานต่อสภาพแวดล้อม โดยทั่วไปเมื่อมีผลฝรั่งสุกคาต้นมักจะมีนกชนิดต่าง ๆ บินเข้ามาจิกกิน นอกจากจะส่งเสียงขับขานที่ฟังไพเราะเสนาะหูแล้ว สีขนของนกแต่ละตัวยังช่วยทำให้ผู้ที่ได้พบเห็นมีความเพลิดเพลินใจอีกด้วย

ทับทิม

นิยมปลูกเป็นไม้มงคลมากกว่าการปลูกไว้เพื่อรับประทาน หรืออาจจะใช้ปลูกเป็นไม้ประดับบ้านเพื่อความสวยงามก็ได้ โดยนิยมปลูกใส่กระถางหรือปลูกลงดินในบริเวณที่มีพื้นที่ว่าง แม้มีพื้นที่เพียงเล็กน้อยก็สามารถปลูกทับทิมได้ เพราะทับทิมเป็นไม้ผลขนาดเล็ก และด้วยเหตุที่ทับทิมเป็นไม้ผลขนาดเล็กนี้เอง จึงไม่นิยมที่จะปลูกทับทิมไว้ใช้ประโยชน์ในแง่ของไม้ที่ให้ร่มเงา

มะม่วง

เป็นไม้ผลที่นิยมนำมาปลูกไว้ภายในบริเวณบ้าน เนื่องจากมะม่วงเป็นพืชที่ปลูกง่าย ทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น ความแห้งแล้ง การดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก มีพันธุ์ให้เลือกปลูกมากมายหลายพันธุ์ทั้งพันธุ์มะม่วงและมะม่วงกินสุก แถมบางพันธุ์ยังใช้รับประทานได้ทั้งผลดิบและผลสุกอีกด้วย ทรงพุ่มก็ให้ร่มเงาดี มีใบใหญ่สวยงาม หาซื้อต้นพันธุ์ได้ง่ายและราคาไม่แพง มะม่วงมีทรงพุ่มที่ค่อนข้างกว้าง ดังนั้นจึงต้องมีพื้นที่ว่างอย่างน้อย 20 ตารางเมตร มะม่วงจะติดผลได้ดี ถ้าสภาพดินฟ้าอากาศเหมาะสม แม้ว่าปัจจุบันมะม่วงที่ขยายพันธุ์โดยการทาบกิ่งจะเริ่มให้ผลหลังจากปลูกลงดินได้ 2-3 ปี แต่ในช่วงนี้มะม่วงจะยังให้ร่มเงาได้ไม่มาก ต่อเมื่อต้นมีอายุได้ 4-5 ปี ขึ้นไปจึงให้ร่มเงาได้มากขึ้น หากต้องการให้มีมะม่วงหลายพันธุ์อยู่ในต้นเดียวกัน ก็อาจทำได้โดยใช้เทคนิคการเสียบกิ่ง โดยนำกิ่งมะม่วงพันธุ์อื่น ๆ มาเสียบลงบนกิ่งของต้นเดิมที่ปลูกอยู่ วิธีนี้จะทำให้แต่ละกิ่งกลายเป็นพันธุ์ใหม่ จึงช่วยให้เจ้าของบ้านมีมะม่วงรับประทานหลายพันธุ์ แม้ว่าจะปลูกเพียง 1 หรือ 2 ต้นก็ตาม มะม่วงเป็นไม้ผลที่มีความทนทานและเลี้ยงตัวเองได้ดี ดังนั้นแม้ว่าจะให้การดูแลรักษาน้อยกว่าไม้ผลชนิดอื่น ๆ มะม่วงก็ยังสามารถให้ร่มเงาและออกดอกติดผลได้ดี จึงทำให้นิยมปลูกกันมาก

มะยม

จัดเป็นไม้ผลขนาดกลาง หากมีการตัดแต่งจะสามารถจำกัดทรงพุ่มให้มีขนาดตามต้องการได้ การปลูกมักนิยมใช้วิธีการเพาะเมล็ด มะยมเป็นไม้ผลที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม ให้ผลค่อนข้างสม่ำเสมอ และให้ร่มเงาได้ดีพอสมควร แต่มีข้อเสียที่ว่าในช่วงการผลัดใบจะมีใบร่วงมาก มะยมที่ปลูกกันในปัจจุบันยังไม่มีการคัดเลือกพันธุ์อย่างจริงจัง ดังนั้นหากพบว่าต้นมะยมต้นใดให้ผลดกและผลมีขนาดใหญ่ควรนำเมล็ดมาเพาะเพื่อเป็นการคัดเลือกพันธุ์ดีไปในตัว

กล้วย

เป็นไม้ผลสารพันประโยชน์ที่ปลูกได้ง่าย นิยมปลูกในขณะที่สร้างบ้านเสร็จแล้วใหม่ ๆ เพื่อให้เกิดร่มเงารอบ ๆ บ้านโดยเร็ว และยังจะเป็นการให้ร่มเงากับไม้ผลชนิดอื่น ๆ ที่เจริญเติบโตช้ากว่าด้วย กล้วยเป็นพืชที่โตเร็วและดูแลรักษาได้ง่าย เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีโรคและแมลงรบกวนเลย อีกทั้งยังไม่มีปัญหาในเรื่องการออกดอกติดผล การนำไปใช้ประโยชน์ ใช้ประโยชน์ได้หลายส่วน เป็นพืชที่ให้ร่มเงาได้ดีจึงช่วยทำให้เกิดความร่มเย็นและความชุ่มชื้นภายในบริเวณบ้าน แต่มีข้อเสียตรงที่ต้องมีการปลูกใหม่ทุก ๆ 2-3 ปี เพราะโคนต้นมักจะลอยทำให้โค่นล้มได้ง่าย และควรมีการค้ำยันต้นเมื่อต้นกล้วยมีการตกเครือ เพราะหากไม่ค้ำยันให้แล้วต้นอาจโค่นล้มได้ง่าย เนื่องจากน้ำหนักเครือกล้วยเป็นตัวถ่วง โดยทั่วไปกล้วยที่นิยมปลูกกันมีทั้งกล้วยหอม กล้วยน้ำว้า และกล้วยหักมุก แต่ไม่นิยมปลูกกล้วยไข่เพราะต้องการการดูแลรักษามาก

มะพร้าว

นิยมปลูกมะพร้าวน้ำหอมหรือมะพร้าวหมูสีเป็นหลัก เพราะออกผลเร็วและใช้รับประทานเป็นมะพร้าวอ่อนได้ดี มะพร้าวเป็นไม้ผลที่ต้องการพื้นที่ค่อนข้างมาก เนื่องจากมีทรงพุ่มที่แผ่กว้างและไม่สามารถตัดแต่งได้อีกทั้งมะพร้าวมีรากที่แข็งแรงและแผ่ขยายไปได้ไกล ทำให้ไม่นิยมปลูกในบ้านที่มีบริเวณบ้านน้อยหรือพื้นที่คับแคบ แต่สำหรับบ้านที่มีบริเวณบ้านมากพอก็สามารถปลูกได้ มะพร้าวให้ร่มเงาดี เมื่อต้นมีอายุมากขึ้นโคนต้นจะโปร่งทำให้สามารถปลูกหญ้าที่บริเวณโคนต้นได้

ละมุด

ต้นละมุดมีทรงพุ่มที่ค่อนข้างทึบ มักมีกิ่งด้านล่างมากทำให้ทรงพุ่มด้านล่างไม่โปร่ง พันธุ์ที่ให้ผลดกดีคือพันธุ์มะกอก โดยทั่วไปจะสังเกตเห็นว่ามีการนำละมุดมาปลูกไว้ภายในบริเวณรั้วบ้านกันบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก ทั้งนี้เพราะปัญหาในเรื่องการขัดล้างผิวผลและการบ่มทำให้เกิดความยุ่งยากในการนำผลละมุดมารับประทาน

ลองกอง

เป็นไม้ผลที่เจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความชื้นในอากาศสูงรวมทั้งกรุงเทพมหานคร และจังหวัดใกล้เคียงก็สามารถปลูกลองกองได้ โดยที่สภาพแวดล้อมในกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียงไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของต้นลองกองเลย เมื่อเริ่มต้นปลูกลองกองใหม่ ๆ ในขณะที่ต้นยังมีขนาดเล็กอยู่ ควรมีการบังร่มและให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งบริเวณดังกล่าวควรปลูกต้นกล้วยเอาไว้ด้วย ทั้งนี้เพื่อให้ต้นกล้วยช่วยพรางแสงและเพิ่มความชื้นในอากาศให้มากขึ้น เพราะในขณะที่ต้นยังเล็กลองกองชอบอยู่ภายใต้ร่มเงาและในสภาพอากาศชื้น เมื่อต้นโตจึงสามารถทนต่อสภาพที่มีแดดจัดได้ โรคและแมลงศัตรูของลองกองมีน้อยมาก การดูแลรักษาจึงทำได้ง่าย ลองกองจะเริ่มให้ผลหลังจากปลูกได้ประมาณ 5-6 ปี นอกจากจะให้ผลรับประทานลองกองยังจัดว่าเป็นไม้ที่ให้ร่มเงาได้ดีอีกชนิดหนึ่ง

สาเก

พบปลูกกันอยู่บ้านตามหมู่บ้านจัดสรรต่าง ๆ โดยจะแยกหน่อจากโคนต้นเก่ามาปลูก แต่เมื่อต้นสาเกมีอายุมากขึ้น เจ้าของบ้านมักจะตัดต้นทิ้งเนื่องจากต้นมีขนาดใหญ่ กิ่งและใบเก้งก้าง อีกทั้งมักมีหนอนมาเจาะกิ่งและลำต้นทำให้ต้นตายได้ง่าย สำหรับไม้ผลชนิดอื่น ๆ นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น เช่น มะไฟ มะปราง มะม่วงหิมพานต์ องุ่น พุทรา มะละกอ ส้มโอ ทุเรียน เงาะ มังคุด ลำใย ลิ้นจี่ และมะขาม ไม้ผลเหล่านี้มักไม่เป็นที่นิยมปลูกภายในบริเวณบ้าน โดยเฉพาะตามหมู่บ้านจัดสรรในกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียง ทั้งนี้เนื่องมาจากสาเหตุต่าง ๆ หลายประการด้วยกันเช่น มีความต้องการสภาพอากาศที่ชื้นมาก ไม่ออกดอกออกผลในเขตพื้นที่ดังกล่าว การดูแลรักษาทำได้ยาก ต้นมีขนาดใหญ่เกินไปหรือต้นมีหนามมากเป็นต้น

» ความร่มเย็นและธรรมชาติในรั้วบ้าน
» ข้อจำกัดของการปลูกไม้ผลภายในบริเวณบ้าน
» การเลือกซื้อต้นพันธุ์ไม้ผล
» การปลูกและดูแลรักษาในระยะแรก
» การดูแลรักษาต้นไม้ผลที่ให้ผลแล้ว
» การเลือกชนิดของไม้ผลเพื่อปลูกในรั้วบ้าน

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นิยาย-เรื่องสั้น
» ข้อเขียน-บทความ
» บทกวี
» สารคดี-ท่องเที่ยว

» สงครามมหาเอเซียบูรพา
ญี่ปุ่นได้ประจักษ์แน่ชัดว่า สงครามโลกครั้งที่สอง จะต้องเกิดขึ้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง เป็นโอกาสที่ญี่ปุ่น จะบุกเข้าทางดินแดนในอาณานิคมของชาติผิวขาว ในทวีปเอเซีย จึงได้ให้กองทัพญี่ปุ่นยับยั้งการรบในประเทศจีน

» สงครามเกาหลี
กองทัพเกาหลีเหนือประกอบด้วย กำลังทหารราบในแนวหน้า 7 กองพล กองหนุน 3 กองพล มีกำลังประมาณ 60,000 คน ได้เคลื่อนกำลังผ่านเส้นขนานที่ 38 ลงมายังสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) อย่างจู่โจมโดยที่เกาหลีใต้ไม่ทันรู้ตัว

» โหราศาสตร์ไทย
วิชาที่ใช้ทายกาลล่วงหน้าหรือดูการล่วงหน้า ใช้สำหรับพยากรณ์ผลกรรมของมนุษย์โดยอาศัยดวงดาวเป็นเครื่องพยากรณ์

» การเมืองการปกครอง
ถ้าไม่อยู่ในฐานะผู้ปกครองก็จะอยู่ในฐานะผู้ถูกปกครอง เมื่อเป็นเช่นนี้จึงมีความจำเป็นที่มนุษย์จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการเมืองการปกครองตามอัตภาพของตน

» เศรษฐกิจพอเพียงกับการพัฒนาประชาธิปไตย
กลไกหลักของสังคมไทยที่จะผลักดันให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

» โสฬสปัญหา
ธรรมชั้นสูงในพระพุทธศาสนา มีความลึกซึ้งทั้งในด้านอรรถะ คือ ความหมายทั้งในด้านพยัญชนะคือ ถ้อยคำสำนวน

» คำคมจากขงเบ้ง
อำนาจที่ปราศจากเหตุผล คือ อำนาจของคนพาล อำนาจที่ปราศจากความเมตตา คือ อำนาจที่นำมาซึ่งความปราชัย