เทคโนโลยี นวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ วิศวกรรม เกษตรศาสตร์ >>

ข้อมูลการเกษตร

วิทยาการเกษตร

เครื่องฟักไข่เศรษฐกิจ

กรมปศุสัตว์

ส่วนประกอบของตู้และวิธีการทำงานของตู้ฟักไข่

 1. ตัวตู้ฟักประกอบด้วยไม้อัดและโฟไมก้าหนา 6-8 มม. จะเก็บความร้อนได้ดี
 2. ภายในตู้มีถาดใส่ไข่ 4 ถาด 3 ถาด บนใส่ไข่ฟักช่วงอายุ 1-17 วัน ในระยะนี้ต้องกลับไข่ทุกๆ วัน จนถึงวันที่ 18 ให้นำไข่จาก 3 ถาดไปนอนนิ่งอยู่ในถาดชั้นล่าง โดยไม่ต้องกลับไข่แต่อย่างใด จนกว่าลูกไก่จะเจาะเปลือกออกมาเมื่อครบ 21 วัน นับจากวันที่นำไข่เข้าตู้ฟัก
 3. อุปกรณ์ภายในตู้มี 3 ชิ้น คือ

  1. พัดลม 220 โวลท์ 25 วัตต์
  2. หลอดไฟฟ้าขนาด 220 โวลท์ 100 วัตต์ 2 หลอด
  3. ตัวควบคุมอุณหภูมิมีลักษณะกลมๆ และไมโครสวิทซ์ทั้ง 3 ชิ้น จะทำงานร่วมกัน โดยมีตัวควบคุมอุณหภูมิเป็นตัวกำหนดการทำงานหลอดไฟฟ้า 100 วัตต์ ทำหน้าที่ให้ความร้อนส่วนพัดลมทำหน้าระบายความร้อนให้กระจายสม่ำเสมอทั่วตู้ และทำหน้าที่เป่าอากาศเสียออกทางช่องเล็กๆ หน้าพัดลมด้านหลัง พร้อมนี้ก็จะดูดอากาศดีเข้าไปในตู้ทางช่องด้านบนของตู้ฟัก เมื่ออากาศร้อนพอดี คือ 100-101.3 องศาฟาเรนไฮท์ (F) หรือ 37-38 องศาเซลเซียส (C) ตัวควบคุมจะตัดไฟไม่ให้เข้าหลอดไฟแต่พัดลมจะยังคงทำงานตลอดเวลา ขณะที่หลอดไฟดับ อุณหภูมิก็จะค่อยๆ ลดลงจนถึงจุดหนึ่ง ตัวควบคุมความร้อนจะส่งกระแสไฟฟ้าไปที่หลอดไฟใหม่ทำให้เครื่องฟักไข่ทำงานได้เองโดยอัตโนมัติ
 4. ช่องระบายอากาศอยู่ด้านหลังของตู้และอยู่หน้าพัดลม ช่องระบายอากาศขนาด 2.5 ซม. พร้อมลิ้นปรับอากาศออก ลิ้นปรับอากาศ มีไว้สำหรับปรับความชื้นภายในตู้ โดยอาศัยหลักการที่ว่าเมื่อระบายอากาศออกมามากหรือช่องระบายเปิดกว้างความชื้นภายในตู้จะลดลงในทางตรงข้าม ถ้าช่องระบายแคบเข้า อากาศออกน้อย ความชื้นก็จะสูงขึ้น สำหรับช่องหายใจมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. อยู่ด้านบนของตู้ อากาศหายใจหรืออากาศดีจะเข้าโดยการดูดของพัดลมทั้งช่องระบายและช่องหายใจห้ามปิดเป็นอันขาด ถ้าปิดแล้วเปอร์เซนต์การออกจะต่ำมาก หรือฟักไม่ออกเลย
 5. รางรับถาดไข่สามารถเอียงทำมุมได้ 30-45 องศา และวางห่างกัน 9-10 ซม.
 6. ถาดใส่น้ำอยู่ใต้ถาดชั้นที่ 4 คือวางอยู่บนพื้นของตู้ การฟักไข่จะต้องเติมน้ำในถาดอยู่เสมออย่าให้ขาดเติมครั้งหนึ่งอาจจะอยู่ได้ 1-2 วัน น้ำในถาดจะระเหยขึ้นมาเพื่อให้ความชื้นที่เหมาะสม คือปรอทตุ้มเปียกอ่อนได้ 84-86 องศาฟาเรนไฮท์ (F) ถาดมีขนาด 10 x 10 นิ้ว ความชื้นภายในตู้จะขึ้นอยู่กับพื้นผิวของถาด ถ้าถาดกว้างจะให้ความชื้นมากกว่าถาดพื้นที่หน้าตัดแคบ ส่วนความลึกของถาดไม่มีผลต่อความชื้นภายในตู้ แต่จะเก็บน้ำในถาดมากกว่าถาดตื้น

» ส่วนประกอบของตู้และวิธีการทำงานของตู้ฟักไข่
» ข้อปฏิบัติในการใช้ตู้ฟักไข่
» ข้อควรระวัง

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นิยาย-เรื่องสั้น
» ข้อเขียน-บทความ
» บทกวี
» สารคดี-ท่องเที่ยว

» สงครามมหาเอเซียบูรพา
ญี่ปุ่นได้ประจักษ์แน่ชัดว่า สงครามโลกครั้งที่สอง จะต้องเกิดขึ้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง เป็นโอกาสที่ญี่ปุ่น จะบุกเข้าทางดินแดนในอาณานิคมของชาติผิวขาว ในทวีปเอเซีย จึงได้ให้กองทัพญี่ปุ่นยับยั้งการรบในประเทศจีน

» สงครามเกาหลี
กองทัพเกาหลีเหนือประกอบด้วย กำลังทหารราบในแนวหน้า 7 กองพล กองหนุน 3 กองพล มีกำลังประมาณ 60,000 คน ได้เคลื่อนกำลังผ่านเส้นขนานที่ 38 ลงมายังสาธารณรัฐเกาหลี (เกาหลีใต้) อย่างจู่โจมโดยที่เกาหลีใต้ไม่ทันรู้ตัว

» โหราศาสตร์ไทย
วิชาที่ใช้ทายกาลล่วงหน้าหรือดูการล่วงหน้า ใช้สำหรับพยากรณ์ผลกรรมของมนุษย์โดยอาศัยดวงดาวเป็นเครื่องพยากรณ์

» การเมืองการปกครอง
ถ้าไม่อยู่ในฐานะผู้ปกครองก็จะอยู่ในฐานะผู้ถูกปกครอง เมื่อเป็นเช่นนี้จึงมีความจำเป็นที่มนุษย์จะต้องเรียนรู้เกี่ยวกับการเมืองการปกครองตามอัตภาพของตน

» เศรษฐกิจพอเพียงกับการพัฒนาประชาธิปไตย
กลไกหลักของสังคมไทยที่จะผลักดันให้เกิดความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์

» โสฬสปัญหา
ธรรมชั้นสูงในพระพุทธศาสนา มีความลึกซึ้งทั้งในด้านอรรถะ คือ ความหมายทั้งในด้านพยัญชนะคือ ถ้อยคำสำนวน

» คำคมจากขงเบ้ง
อำนาจที่ปราศจากเหตุผล คือ อำนาจของคนพาล อำนาจที่ปราศจากความเมตตา คือ อำนาจที่นำมาซึ่งความปราชัย