Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา >>

ภาวะโลกร้อนกับการประมง

เรียบเรียงโดย อนุสรา แก่นทอง

     เมื่อไม่นานมานี้มีภาพยนตร์เกี่ยวกับภัยพิบัติเกี่ยวกับโลกออกมาให้ชมเรื่องหนึ่ง ซึ่งสร้างอ้างอิงตามความเชื่อของชนเผ่ามายาว่า มนุษย์จะต้องพบกับวันสิ้นโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จัดเป็นหนังที่ทำให้คนดูตื่นเต้นไม่น้อยกับภาพและเอฟเฟคที่ทำได้เหมือนจริง แต่มันคงไม่ดีแน่หากทุกอย่างจะเกิดขึ้นจริงกับโลกของเรา ทุกวันนี้มีปรากฏการณ์ธรรมชาติให้เราประสบพบเจอกันบ่อย ๆ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงไม่ได้เกิดขึ้นเพียงทีละเล็กละน้อยหรอกนะค่ะ แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงที่ยิ่งนับวันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเช่น ความแห้งแล้งอย่างรุนแรง วาตภัย อุทกภัย พายุฝนฟ้าคะนอง พายุเทอร์นาโด แผ่นดินถล่ม ล่าสุดก็คือ กาดเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในประเทศเฮติที่ทำให้ผู้คนนับแสนต้องตาย นอกจากนี้ก็ยังมีปัญหาที่นับวันก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกปีอย่าง “ภาวะโลกร้อน” ภาวะโลกร้อน (Global Warming) คือ ปรากฏการณ์ที่อุณหภูมิของผืนโลกและผิวมหาสมุทรสูงขึ้น เนื่องมาจากการกระทำของมนุษย์ทั้งการตัดไม้ทำลายป่า จากกิจกรรมการผลิต และการบริโภคของมนุษย์ ล้วนแต่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกลอยขึ้นไปสะสมตัวในชั้นบรรยากาศ และเมื่อมีการสะสมตัวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องก็จะทำให้พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์สะท้อนกลับออกนอกชั้นบรรยากาศได้น้อยลง พลังงานความร้อนดังกล่าวจึงถูกกักเก็บเอาไว้ใต้ชั้นบรรยากาศมากขึ้น จึงเป็นที่มาของภาวะโลกร้อนนั่นเองค่ะ การเกิดภาวะโลกร้อน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาภาวะโลกร้อนกลายเป็นคำที่ได้ยินกันหนาหูมากขึ้น เนื่องจากเป็นปัญหาที่หลาย ๆ ประเทศกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ และผลกระทบที่เกิดขึ้นได้แผ่ขยายเป็นวงกว้างทั้งการเกษตร ธุรกิจท่องเที่ยว การประมง สัตว์ รวมถึงตัวมนุษย์เอง ด้วยเหตุนี้จึงมีการจัดประชุมระดับนานาชาติเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน ณ กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยเรียกร้องให้ประเทศที่พัฒนาแล้วลดการผลิตก๊าซเรือนกระจกตามพิธีสารเกียวโต แต่ก็ยังไม่ได้รับความร่วมมือจากประเทศที่พัฒนาแล้วเท่าที่ควร

สำหรับผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่เกี่ยวข้องกับการทำประมงสามารถพิจารณาได้จากประเด็นต่าง ๆ ดังนี้

เมื่อโลกร้อนขึ้น จะทำให้น้ำแข็งบริเวณขั้วโลกละลายเพิ่มมากขึ้น ระดับน้ำทะเลก็จะเพิ่มสูงขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง ซึ่งเห็นได้จากหาดทรายและพื้นที่ชายฝั่งของบ้านเราที่ลดน้อยลง สำหรับผลกระทบที่มีต่อการทำประมงได้แก่

 

น้ำแข็งขั้วโลกละลาย การกัดเซาะชายฝั่ง

เมื่อโลกร้อนขึ้น แม้ในบางพื้นที่จะประสบกับความแห้งแล้งจนไม่สามารถทำการเกษตรได้ แต่อุณหภูมิของน้ำทะเลที่สูงขึ้นนั้นได้ส่งผลให้ระบบนิเวศทางทะเลเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมีผลกระทบต่อการประมงมากมายเช่น

เมื่อโลกร้อน สิ่งมีชีวิตในน้ำจะต้องเผชิญกับสภาวะน้ำทะเลเป็นกรด สาเหตุสำคัญเกิดมาจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ละลายลงสู่ผิวมหาสมุทร แล้วมีการเปลี่ยนแปลงสภาพทางเคมีของน้ำเกิดขึ้น ส่งผลให้ค่า pH ของน้ำลดลง และเกิดการสะสมของกรดคาร์บอนิก สัตว์น้ำเศรษฐกิจอย่างหอยแมลงภู่ หอยนางรม ก็จะไม่สามารถสร้างเปลือกได้ตามปกติ อุตสาหกรรมประมงก็ย่อมที่จะได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ น้ำทะเลเป็นกรดทำให้สิ่งมีชีวิตตาย

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่มีต่อการทำประมง แต่ในความเป็นจริงผลกระทบจะเกิดขึ้นกับทุก ๆ ด้าน และจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ถึงวันนั้นสิ่งมีชีวิตทุกชนิดรวมถึงมนุษย์ก็ยากที่จะอยู่รอดได้

การช่วยบรรเทาความรุนแรงจากภาวะโลกร้อน เป็นสิ่งที่ทุกคนควรตระหนักและให้ความร่วมมือกันอย่างจริงจังในการแก้ปัญหา เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต หันมาใช้พลังงานสะอาดจากธรรมชาติแทนพลังงานปิโตรเลียม เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นการช่วยชะลอความรุนแรงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นกับโลกใบนี้ได้ไม่มากก็น้อย

สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
เศรษฐกิจและการเงินโลกกับภาวะโลกร้อน
โลกร้อน สาเหตุ 10 ปรากฏการณ์ประหลาด
ภาวะโลกร้อน ผลกระทบต่อระดับน้ำทะเลขึ้นสูง
ภาวะโลกร้อนกับชีวิตพอเพียง
ภาวะโลกร้อนกับการประมง
ฟันฉลาม ไขปริศนาภาวะโลกร้อน
ถุงพลาสติกกับภาวะโลกร้อน
หลอดตะเกียบ ประหยัดไฟลดภัยโลกร้อน
กินอาหารลดโลกร้อน
80 วิธีลดภาวะโลกร้อน
10 ข้อ ใกล้ตัวลดโลกร้อน
ฉลากคาร์บอน
ผลกระทบจากภาวะโลกร้อนที่มีต่อเกษตรไทย
ประเทศไทยกับภาวะโลกร้อน
เตรียมรับมือกับภาวะโลกร้อน

ขอขอบคุณเวบไซต์ต่าง ๆ ที่ทำให้เราสามารถมองผลกระทบที่เกิดขึ้นจากภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี

http://www.fm100cmu.com/fm100/100programs_detail.php?id_sub_group=58&id=1806
http://blogazine.prachatai.com/user/suchana/
http://phakri.exteen.com/20091106/entry-2
http://www.marinerthai.com/sara/view.php?No=1234
http://www3.ipst.ac.th/biology/main.php?url=article_view&article_id=82
http://www.oknation.net/blog/actaullyaccess/2007/10/24/entry-2

เอกสารอ้างอิง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com