ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ชนเผ่าเยอรมัน
(Germanen)

การอพยพของชนเผ่า (Völkerwanderung)
การเผชิญทางวัฒนธรรมระหว่างชนเผ่าและอาณาจักรโรมัน
Leben und Glauben der Germanen
วรรณกรรมยุคชนเผ่า

Leben und Glauben der Germanen

ชนเผ่าแกร์มาเนน ใช้ชีวิตอยู่แบบเกษตรกร ที่ต้องคอยปกป้องตนเองจากศัตรูเผ่าอื่นๆ จะอยู่รวมกันในเผ่าหรือตระกูล เป็นหมู่บ้านเล็กของตนเอง จากการขุดพบซากโบราณ พบว่า วิถีการดำรงชีพคล้ายชาวนาในปัจจุบัน เช่นปลูกสร้างบ้านไม้ ผนังฉาบด้วยดิน และหลังคามุงด้วยฟาง มีการเลี้ยงปศุสัตว์ ทำสวน ปลูกผัก และรู้จักแม้แต่การเลี้ยงผึ้ง ทอผ้า การปกครองในชนเผ่า มีรูปแบบที่ชัดเจน เช่น ผู้มีหน้าที่ตัดสิน เรียกว่า “Thing“ คือกลุ่มคนผู้มีอำนาจตัดสิน ในเรื่องเล็กน้อยอาจตัดสินโดย ผู้เฒ่าของตระกูล หรือ ผู้นำตระกูล การตัดสินความผิดในกรณีแสดงความขี้ขลาด หรือทรยศ มีโทษถึงประหารชีวิต หรือเรื่องเล็กน้อยจะมีการปรับเป็นม้า หรือ ลูก

สำหรับการอยู่ร่วมกัน “Sippe” หรือตระกูลเป็นสิ่งสำคัญที่ยึดเหนี่ยวทุกคนไว้ด้วยกัน

ในเรื่องวัฒนธรรมเช่นภาษา ยังไม่มีภาษาเขียน วรรณกรรมใช้การถ่ายทอดด้วยปาก แต่อย่างไร ได้มีการพบว่า มีการใช้อักษรที่เรียกว่า Rune เป็นอักขระที่แกะลงบนไม้ โลหะ หรือหิน เพื่อใช้ในพิธีกรรมหรือ ติดต่อกับเทพที่ชนเผ่ามีความเชื่อและนับถือ อักขระRunen นี้มีตำนานกล่าวถึงที่มาแตกต่างกันหลากหลาย บ้างก็ว่าเกิดจากการผสมผสานของภาษาทางแถบเมดิเตอร์เรเนียนและภาษาละติน เมื่อ 200 ปีก่อนคริสตกาล หรือในตำนานทางตอนเหนือของยุโรปกล่าวว่า อักขระเหล่านี้มีมาตั้งแต่กำเนิดมนุษยโลก ประวัติความเป็นมาจึงไม่แน่ชัด แต่ที่เหมือนกันคือ มีความเชื่อว่า อักขระเหล่านี้ศักด์สิทธิ์ มีอำนาจลึกลับแฝงอยู่ อักขระRunen ถูกเรียกรวมกันว่า Futhark (คือนำอักขระตัวแรกๆมาอ่านรวมกัน) ที่เก่าแก่ที่สุดเชื่อว่า มีอักขระอยู่ 24 ตัว และใช้มาจน เมื่อ 500 ปีหลังคริสกาล และมีการพัฒนารูปแบบต่างออกไป

 

ความเชื่อทางศาสนา ชนเผ่าแกร์มาเนน ยังไม่มีศาสนาอย่างในปัจจุบัน แต่เป็นรูปแบบความเชื่อถือในเทพเจ้าที่สิงสถิตย์ในธรรมชาติ รวมทั้งยักษ์ คนแคระ เทพาและนางไม้ต่างๆ เทพสูงสุด คือOdin หรือ Wodan, Wotan เป็นเทพ แห่งความรู้ วรรณกรรม เวทมนต์ รวมทั้ง สงครามและคนตาย ลักษณะเด่นคือ มีอาวุธเป็นหอก มีนกกาสองตัว ชื่อ Hugin(Gedanke) Munin (Gedächtnis) และ ยังมีหมาป่าอีกสองตัวชื่อ Geri (Gierig) Freki (Gefräßig) Odin เป็นเทพที่เป็นมิตรกับมนุษย์ สิ่งที่พระองค์พยายามต่อสู้คือ ไม่ให้เกิดศึกสุดท้ายระหว่างเทพและยักษ์ (Ragnarök) ตามคำพยากรณ์ เทพองค์อื่นๆที่พบตามบันทึกเช่น Frigg หรือ Fricka คือภรรยาคนหนึ่งของ Odin เป็นเทพประจำแห่ง ครอบครัว บ้าน และ ความสงบสุข หรือแม้แต่ในการคลอดบุตร ก็ยังมีการอัญเชิญเทพ Frigg

Thor (Donar oder Thunar) เป็นบุตรของ Odin มีรูปร่างล่ำสัน หนวดแดง ในมือถือค้อนใหญ่ เชื่อกันว่า พระองค์คอยต่อสู้กับยักษ์เพื่อปกป้องเหล่าเทพและมนุษย์ จึงเป็นเทพที่ชนเผ่าชื่นชมมาก นอกจากนั้นยังเชื่อว่า พระองค์เป็นเทพแห่งสายฟ้า และ ความอุดมสมบูรณ์ ในพิธีแต่งงานของชนเผ่า จึงมีการวางค้อนอันเป็นสัญลักษณ์ของ Thor ลงบนตักของเจ้าสาวด้วย

Loki(Loge) เป็นเทพสายเลือดเดียวกับ Odin Odinจึงให้เขาพำนักอยู่กับพวกเทพทั้งหลาย แต่ Loki เป็นเทพที่มักสร้างแต่ความเดือดร้อน เพราะถึงแม้จะเป็นเทพที่ฉลาด แต่มักทำสิ่งที่วุ่นวายจนเกินเหตุ เช่น เขาได้สร้างปีศาจ สามตัวขึ้นมา ชื่อ Midgardschlange, Wolf Fenrir และ เทพแห่งความตาย Hel จนเดือดร้อนเหล่าเทพต้องมาต่อสู้กับปีศาจเหล่านี้ในศึก Ragnarök และท้ายสุด Odin สั่งให้ Thor จับ Loki ขังในถ้ำงูพิษ

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย