ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ชนเผ่าเยอรมัน
(Germanen)

การอพยพของชนเผ่า (Völkerwanderung)
การเผชิญทางวัฒนธรรมระหว่างชนเผ่าและอาณาจักรโรมัน
Leben und Glauben der Germanen
วรรณกรรมยุคชนเผ่า

การเผชิญทางวัฒนธรรมระหว่างชนเผ่าและอาณาจักรโรมัน

การอพยพของชนเผ่าในช่วงแรกก่อนคริสตกาลนั้น ทำให้เกิดการปะทะต่อสู้กันระหว่างชนเผ่า และ ปะทะกับกองทัพโรมัน ดังนั้นตั้งแต่ สมัย กษัตริย์ Augustus ประมาณ 27 ปีก่อนคริสตกาล จึงได้เริ่มก่อสร้างแนวกำแพงที่เรียกว่า ลิเมส (Limes) ตามแนวแม่น้ำไรน์และ โดเนา (Donau) จนถึงศตวรรษที่สอง ลิเมส ประกอบด้วยแนวกำแพงถึงสีส่วน คือ der niedergermanische Limes der obergermanische Limes der rätische Limes และแนวกำแพงตามพรมแดนแม่น้ำโดเนา จนถึง ฮังการี

กำแพงนี้เดิมเป็นเพียงแนวดินหรือหินและคูน้ำ ต่อมาค่อยพัฒนาเป็นกำแพงท่อนซุง และมีป้อมยามทำด้วยหินห่างกันระยะสายตามองถึง เพื่อตรวจตราการบุกรุกตามพรมแดน ด้านหลังกำแพงจะมีค่ายทหารอยู่เป็นระยะห่างประมาณ 15 กิโลเมตร และมีการสร้างถนนเชื่อมถึงกัน ตามแนวป้องกันนี้เองจะมีเมืองเกิดขึ้น เช่น Xanten, Köln, Bonn, Koblenz, Meinz, Worms, Regensburg Passau และอื่นๆอีกมากที่มีต้นกำเนิดมาจากสมัยอาณาจักรโรมัน แนวกำแพงช่วยหยุดยั้งการเคลื่อนย้ายของพวกชนเผ่า และขณะเดียวกัน ก็ทำให้เกิดการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ จนเกิดเป็นการติดต่อค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากัน มีการถ่ายทอดวัฒนธรรมจากชาวโรมัน เช่น เทคนิคการเผากระเบื้อง เซรามิคและผลิตแก้ว สถาปัตยกรรมการก่อสร้างบ้านเรือนก็เป็นไปตามแบบโรมัน รวมถึงการถ่ายทอดหัตถกรรมฝีมือต่างๆ

ภูมิประเทศเริ่มเปลี่ยนแปลงไปด้วยการ สร้างถนน สร้างคฤหาสน์ มีการทำเกษตรรูปแบบใหม่เช่นการทำไร่องุ่น ชาวแกร์มาเนนเพื่อนบ้านยังได้เข้ามาทำงานร่วมกับกองทัพโรมัน เรียนรู้การจัดทัพและรูปแบบการปกครองที่พัฒนาไปกว่ามาก ซึ่งนักประวัติศาสตร์เชื่อว่า นับเป็นเหตุหนึ่งของการล่มสลายของอาณาจักรโรมัน

การเผชิญกันที่กำแพงลิเมสยังคงเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีการรบพุ่งกันในบางครั้ง จนเมื่อเกิดการอพยพครั้งแรกของพวกโกเธนเมื่อหลัง คศ. 150 จนประมาณ คศ.260 กองทัพโรมันจึงได้ละทิ้งกำแพง obergermanisch-rätische Limes ทรากปรักหักพังของกำแพงยังคงเห็นได้ในบริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนีทุกวันนี้ และถึงแม้ผ่ายโรมันจะเป็นผ่ายรับ และถูกรุกมาตลอด แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นฝ่ายเสียเปรียบเพียงอย่างเดียว

พวกแกร์มาเนนจำนวนมากที่มาอาศัยในอาณาจักรเองถูกกลืนด้วยวัฒนธรรมโรมัน และชนเผ่าที่รุกเข้ามารอบอาณาจักร ก็กลายเป็นเกราะป้องกันพรมแดนให้โรมันไปโดยปริยาย จากการบุกรุกของพวก Hunnen นี้ ทำให้อาณาจักรโรมันถูกสั่นคลอนอย่างใหญ่หลวง แกร์มาเนนบุกรุก จนถึง Odoaker

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย