ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

ชนเผ่าเยอรมัน
(Germanen)

การอพยพของชนเผ่า (Völkerwanderung)
การเผชิญทางวัฒนธรรมระหว่างชนเผ่าและอาณาจักรโรมัน
Leben und Glauben der Germanen
วรรณกรรมยุคชนเผ่า

การอพยพของชนเผ่า (Völkerwanderung)

การเคลื่อนย้ายของชนเผ่าที่กล่าวถึงนั้น นับเป็นการอพยพตามความจำเป็นและเหตุผลเพื่อการอยู่รอด ซึ่งค่อยๆเกิดขื้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่กว่าร้อยปีก่อนคริสตกาล ซึ่งชนเผ่าเหล่านี้ มักจะถูกตีให้ถอยกลับ หรือถูกทำลายลงโดยเจ้าของพื้นที่เดิม เหตุผลสำคัญของการอพยพ เช่น

  • สภาพที่ดินทำกินทางตอนเหนือของยุโรป เช่นเกิดน้ำท่วม ความแห้งแล้ง
  • สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป ความหนาวเย็น
  • แรงกดดันจากภายนอก โดยเฉพาะจากชนชาวนักรบที่เคลื่อนบุกมุ่งมาทางตะวันตก ผ่านมาทางที่ราบสูงของรัสเซีย ทำให้ชนเผ่าต่างๆต้องถอยร่นหนีมา

ประมาณกลางศตวรรษที่ 2 หลังคริสตกาล ชนเผ่า โกเธนได้เคลื่อนย้ายลงมาทางตอนใต้ของแม่น้ำ ไวชเซล(Weichsel) มุ่งสู่เขตทะเลดำ ซึ่งนับเป็นการเริ่มการเคลื่อยย้ายครั้งใหญ่ที่ถูกบันทึกไว้ และขับไล่ชนเผ่าเล็กอื่นๆให้ถอยร่นลงไปอีก เช่น Wandalen Markomannen Burgunder ซึ่งการเคลื่อนย้ายอพยพนี้ เป็นการรุกเข้าไปในพรมแดนของอาณาจักรโรมันอยู่ตลอดเวลา ทว่า ไม่ได้มีผลในทางการเมืองแต่อย่างใด ในระยะเวลา 100 ปีถัดไป ก็ยังไม่เกิดการขับไล่ชนเผ่าเหล่านี้อย่างจริงจัง ชนเผ่าต่างๆเหล่านิ้ได้ตั้งรกรากอยู่ตรงพรมแดนของอาณาจักรโรมัน มีการติดต่อกันอย่างสันติ บางคนยังเข้าไปเป็นทหารในกองทัพโรมัน หรือ แม้แต่ทำงานในผ่ายปกครองที่มีตำแหน่งสูง

 

การเคลื่อยย้ายถิ่นฐานครั้งที่สองในครึ่งหลังของศตวรรษที่4 จึงนับว่าสำคัญในทางการเมือง เนื่องจากเกิดการรุกรานของพวก Hunnen ที่บุกลงมาในยุโรปตอนล่าง ชนเผ่านักรบจากประเทศจีนนี้ได้รุกลงมาทางใต้ของรัสเซีย ทำให้ชนเผ่าแกร์มาเนนต่างๆต้องอพยพหนีเป็นระลอกมาทางตะวันตกและตอนใต้ของยุโรป และบุกต่อเช้าไปในอาณาจักรโรมัน

ชนเผ่านักรบ Hunnen สามารถเอาชัยต่อ พวก Ostgoten และขับไล่พวก Westgoten ออกไป ในตอนกลางศตวรรษที่ 5 พวก Hunnen ได้เคลื่อนทัพผสมจากเทือกเขา คอเคซัส จนถึง แม่น้ำดานูปและ ไรน์ ภายใต้การนำทัพของ Attila สามารถยึดเขต Gallienและตั้งอาณาจักรตนเอง จนเมื่อ ปี 451 กองทัพของ Attila จึงได้พ่ายแพ้ต่อกองทัพร่วมของโรมัน ฟรังเคน เบอรกุนเดน และ เวสท์โกเธน จนต้องหนีร่นไปทางอิตาลี เมื่อปี 452 และ เมื่อ Attila เสียชีวิตอย่างฉับพลันในคืนแต่งงานกับเจ้าสาวซึ่งเป็นลูกสาวของกษัตริย์ Ostgoten ในปี 453 (ต้นกำเนิดตำนานของ Kriemhild) อาณาจักรของพวก Hunnen ก็สิ้นสุดลง ชนเผ่าต่างๆก็กลับเป็นอิสระอีกครั้ง

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย