ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

เปลือกโลกและลักษณะภูมิประเทศ

โครงสร้างภายในของโลก
เปลือกโลก
การกระจายของทวีปและแอ่งสมุทร
สัดส่วนระดับความสูงของภูมิประเทศของโลก
ลักษณะภูมิประเทศลำดับที่สองของแอ่งสมุทร
ลักษณะภูมิประเทศลำดับที่สองบนทวีป
ตารางเวลาทางธรณีวิทยา
การแปรโครงสร้างแบบแผ่นลากเลื่อนลอยของทวีป

ลักษณะภูมิประเทศลำดับที่สองบนทวีป

พื้นทวีปสามารถแบ่งออกเป็น 2 เขต คือ (1) เขตหินฐานธรณี (Shield) (2) เขตเทือกเขา (Mountain belt or oroganic belt) หินฐานธรณีนับเป็นแผ่นดินหัวใจ (Heartland) ของทวีป เป็นส่วนของทวีปที่ประกอบด้วยหินเก่ามาก อายุของฐานหินเก่าถึงยุค พรีแคมเบรียน ซึ่งหมายความว่ามีอายุมากกว่า 600 ล้านปี หาฐานธรณีมีอายุมากกว่าหนึ่งพันล้านปี บางแห่งมีอายุถึง 3.5 พันล้านปี มีกระบวนการสร้างภูเขาเกิดขึ้นและมีผลกระทบต่อหินฐานธรณี และทำให้หินชั้นที่ว่างตัวบนหินฐานธรณีแปรสภาพ รวมทั้งมีหินแกรนิตดันตัวขึ้นมานรูปของ ปื้นหินอัคนี หรือ หินอัคนีมวลมหาศาล (Batholiths) ขณะเดียวกันยังมีแนวเทือกเขาเกิดขึ้นมาตั้งแต่ก่อนยุคพรีแคมเบรียนด้วย เนื่องจากหินฐานธรณีมีอายุมากจึงผ่านกระบวนการกัดกร่อนมานาน ปัจจุบันจึงอยู่ในสภาพที่ราบเกือบไม่มีภูมิประเทศอื่นใดปรากฏอยู่เลย ดังนั้นหินธรณีจึงมีลักษณะเป็นที่ราบสูงและส่วนของเปลือกโลกที่มีความมั่งคงมาก

การเคลื่อนไหวของเปลือกโลกบริเวณของหินฐานธรณีในยุคหินธรณีวิทยาในอดีต เป็นการเคลื่อนไหวที่เรียกว่า กระบวนการสร้างทวีป (Epeirenic) เป็นการเคลื่อนไหวที่ทำให้เปลือกโลก ยกตัวขึ้นหรือจมตัวลงเป็นบริเวณกว้างโดยไม่มีการหักหรือโก่งงอใดๆเลยเป็นพื้นที่มั่นคง กระบวนการสร้างทวีปนั้นเป็นกระบวนการที่ตรงกันข้ามการสร้างภูเขานั้นจะเกิดในบริเวณที่ไม่มั่นคง


รูปไดอะแกรมแสดงการเกิดเทือกเขาในมหาสมุทรเมื่อการสร้างทวีปในทางลบ ซึ่งหมายถึง การจมตัว หินฐานธรณีจะจมตัวอยู่ใต้ระดับทะเล โดยมีลักษณะเป็นทะเลตื้นๆ และบริเวณไหล่ทวีป ซึ่งเป็นบริเวณหินชั้นที่มีหินอัคนีหรือหินแปรเป็นฐานอยู่เบื้องล่าง ต่อมามีการสร้างทวีปทางบวกหรือการยกตัวขึ้นทำให้หินชั้นยกตัวขึ้นเหนือระดับน้ำทะเล หินชั้นนี้จะถูกกัดกร่อนด้วยลำธาร จนเกิดเป็นเนินเขาที่ราบสูงขึ้น

ในซีกโลกเหนือมีหินฐานธรณีอยู่หลายแห่งในอเมริกาเหนือ คือ หินฐานธรณีคาดาเดียนยุโรป คือ หินฐานธรณีรัสเซียน – บัลติค หรืออาจเรียกว่า หินฐานธรณีเฟนโน – สแกนเดียน หินบนฐานธรณีทั้งนั้นมีอายุย้อนไปสู่ยุคเริ่มต้นสุดของยุคทางธรณีวิทยา คือ มีอายุตั้งแต่ 1-3 พันล้านปีตั้งแต่ใต้เส้น ขนาน 30 องศาเหนือไปจนถึงซีกโลกใต้เป็นหินฐานธรณีแผ่นเดียวกันปกคลุมตั้งแต่ออสเตเลีย แอฟริกา อเมริกาใต้และแอนตาร์ติค

แนวเทือกเขาบนทวีปเป็นเทือกเขาแคบๆเมื่อเปรียบเทียบเทือกเขากลางสมุทร ภูเขาบนทวีปเกิดจากแรงอัดเข้าและปล่อยออกทำให้เกิดลอยโก่งตัวขึ้งเป็นภูเขาที่เกิดมานานแล้วและปัจจุบันนี้สงบแล้ว แต่ยังคงความสูงอยู่รวมทั้งยังมีปฏิกิริยาภูเขาไฟรวมด้วย


รูปไดอะแกรมแสดงการเกิดภูเขาไฟกลางสมุทรจากการชนกันของเปลือกโลก

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย