ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

เปลือกโลกและลักษณะภูมิประเทศ

โครงสร้างภายในของโลก
เปลือกโลก
การกระจายของทวีปและแอ่งสมุทร
สัดส่วนระดับความสูงของภูมิประเทศของโลก
ลักษณะภูมิประเทศลำดับที่สองของแอ่งสมุทร
ลักษณะภูมิประเทศลำดับที่สองบนทวีป
ตารางเวลาทางธรณีวิทยา
การแปรโครงสร้างแบบแผ่นลากเลื่อนลอยของทวีป

โครงสร้างภายในของโลก

มนุษย์มีขีดจำกัดในการศึกษาหาส่วนประกอบคุณสมบัติทางกายภาพขององค์ประกอบภายในโลก อย่างงดีก็ได้ข้อมูลจากเหมืองหรือการขุดเจาะสำรวจที่ขุดลึกลงไปเพียง 2-3 ไมล์ ข้อมูลโครงสร้างภายในของโลกส่วนมาจึงได้รับมาโดยทางอ้อม โดยใช้เทคนิคและทฤษฎีทางธรณีฟิสิกส์ (Geophysics) เข้าช่วยในการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคุณสมบัติภายในของโลก โดยใช้เครื่องมือวัดคลื่นแผ่นดินไหว แรงแม่เหล็กโลกและแรงดึงดูดของโลก การตีความเหล่านี้โดยอาศัยกฎทางธรณีฟิสิกส์ ทำให้ได้ความรู้อันที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวโครงสร้างและคุณสมบัติภายในของโลก


รูปไดอะแกรมแสดงเครื่องวัดการสั่นสะเทือนของเปลือกโลก

โลกนั้นมีลักษณะเป็นเทหวัตถุทรงกลม รัศมีแนวศูนย์ ประมาณ 3,960 ไมล์(6,370 กม.) ณ ศูนย์กลางของโลกมีลักษณะเป็น แก่นโลก (Core) ซึ่งเป็นทรงกลมมีรัศมีประมาณ 2,160 ไมล์ (3,475 กม.) เนื่องจากคุณสมบัติของแผ่นดินไหวเปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน เมื่อเคลื่อนตัวมาถึงด้านนี้จะสรุปได้ว่า แก่นนอก มีลักษณะเป็นของเหลว และห่อหุ้มแก่นในที่เป็นของแข็ง แก่นในซึ่งรัศมี 780 ไมล์(1,255 กม.) นั้นมีลักษณะเป็นของแข็งหรือไม่ก็เป็นผลึก
รูปคอมพิวเตอร์แปลงสัญญาณสั่นสะเทือนเป็นภาพโครงสร้างภายในของโลก

จากการคำนวณโดยวิธีการทางดาศาสตร์ โลกมีความหนาแน่นเฉลี่ยประมาณ 5 ขณะที่ความหนาแน่นโดยเฉลี่ยของหินพื้นผิว เฉลี่ยประมาณ 3 หรือน้อยกว่านั้นข้อสังเกตนี้แสดงว่าเมื่อยิ่งลึกลงไปในโลกความหนาแน่นของหิดยิ่งเพิ่มขึ้น ณ แก่นโลก มีความหนาแน่นประมาณ 10-15 แก่นโลกชั้นนอกซึ่งเป็นของเหลวนั้นเป็นแข็งอาจมีนิเกิลผสมอยู่เล็กน้อย ข้อสรุปนี้มีหลักฐานยืนยันได้จากอุกาบาท ซึ่งตกลงมาจากระบบสุริยะจักรวาลประกอบด้วยเหล็กและนิเกิล อุณหภูมิ ณ แก่นโลกประมาณ 4,000-5,000 องศาเซลเซียส (2,200-2,750 องศาเซลเซียส) มีความกดดันมากกว่าสี่ล้านเท่าของความกดดันอากาศ ณ ระดับน้ำทะเล


รูปโครงสร้างภายในของโลก

ถัดจากแก่นโลกออกมาเป็นชั้นเปลือกโลกชั้นใน (Mantle) เป็นชั้นที่หนาประมาณ 1.800 ไมล์(2,895 กม.) ประกอบด้วยแร่ต่างๆ ที่อยู่ในรูปของแข็ง พิจารณาจากคลื่นแผ่นดินไหวอนุมานได้ว่าเปลือกโลกชั้นในประกอบด้วยแร่โอลิวีนเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งหินอุลตรามาฟิคที่เรียกว่าดูไนท์ หินนี้อยู่ในรูปของหินเนื้อแก้ว แม้ว่าหินเปลือกโลกชั้นในจะเป็นของแข็งแต่ก็ไหลได้อย่างช้าๆไปตามความไม่สมดุลของพลังงานที่กระทำต่อเปลือกโลกชั้นในมาเป็นเวลานาน อาการไหลมีลักษณะคล้ายยางมะต้อยที่แข็งแต่เปาะ แต่สามารถไหลลงตามภูเขาได้ถ้าไม่มีสิ่งกีดขว้าง

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

ข้อเขียน-บทความ »

» จินตนา แก้วขาว กราบเธอที่ดวงใจ
» ทะริด ตะนาวศรี คนไทยที่ถูกลืม
» ปู่เย็น ณ สะพานลำใย แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี

» จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ (รวมงานเขียน)
» ฉายเดี่ยว (รวมงานเขียน)
» งูเขียว หางบอบช้ำ (รวมงานเขียน)

» ตีหัวเข้าบ้าน ตะคอกโลก ตีหัวหมา
» ผายลมนี้มีผลย้อนหลัง
» ได้แต่หวังว่า เราจะอยู่ร่วมกันได้บนโลกที่เปรียบเสมือนบ้านของเราใบนี้ ด้วยความรู้สึกที่ดีประดุจดั่งกินข้าวจากหม้อเดียวกัน

» ขอเป็นตาแก่ขี้บ่นในหัวใจเธอ
» เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น (บันทึกการเล่นสด)

นิยาย-เรื่องสั้น »

» ตำนานบันลือโลก
» บันทึกทรราชย์
» ผมเกือบได้เป็นนักแต่งเพลงชื่อดังเสียแล้ว
» ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้งหลังเกษียณ
» แสนยานุภาพแห่งการรอคอย