ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อารยธรรม >>

ประวัติความเป็นมาของขนบธรรมเนียมประเพณีทหารเรือ

ขนบธรรมเนียมประเพณีของทหารเรือ
ประเพณีทหารเรืออื่น ๆ
มรรยาทบางอย่างของทหารเรือ

ขนบธรรมเนียมประเพณีของทหารเรือ

พิธีข้ามอีเควเตอร์

พิธีต่าง ๆ ซึ่งนับว่าเป็นที่สนุกสนานอันได้จัดทำขึ้นในเมื่อเรือข้ามอีเควเตอร์นั้น ไม่ทราบว่ามีต้นสายปลายเหตุมาแล้วอย่างไร แต่ก็เป็นที่ทราบกันอยู่ดีทั่วไปว่า พิธีเหล่านี้ได้จัดทำมานานแล้ว เมื่อเรือข้ามเส้นขนานละติจูดที่ 30 และเมื่อเดินเรือผ่านช่องยิบรอลตาร์ ก็ได้จัดทำเหมือนกัน พิธีต่าง ๆ แต่โบราณเป็นของหยาบคายและรุนแรงแล้วเลยขยายออกไป เพื่อทดลองว่าลูกเรือซึ่งเป็นคนหน้าใหม่ต่อการเดินเรือครั้งแรกนั้นจะสามารถทนต่อชีวิตอันตรากตรำในทะเลได้หรือไม่ และถือตามกันมาเป็นประเพณีตราบเท่าปัจจุบัน ตามรายงานปรากฏว่าพวกไวคิงส์ (Vikings) ในสมัยโบราณได้กระทำในพิธีต่าง ๆ เหล่านี้เมื่อเดินเรือข้ามเส้นขนานละติจูดต่าง ๆ เป็นที่เชื่อกันว่าพิธีต่าง ๆ ในปัจจุบันได้แก่เข้าไปในหมู่พวกชาวแองโกลส์แซกซอนส์และนอร์แมนส์ โดยพวกไวคิงส์นั่นเอง

ในสมัยโบราณได้จัดทำพิธีต่าง ๆ เพื่อเป็นการแก้บนหรือแนะนำตัวแก่พระสมุทร (King Neptune) และกระทำกันอย่างไม่มีขอบเขต ทหารเรือที่ได้ผ่านพิธีมาแล้วถูกเรียกว่า “ทหารเรือชั้นลายคราม” และจะได้รับประกาศนียบัตรประจำแสดงหลักฐานพยานนี้ไว้ ในประกาศนียบัตรนั้นจะแสดงว่าได้เคยข้ามอีเควเตอร์ทีแลต. 00–00 ลอง…………และโดยปกติกล่าวว่า “บรรดา นางเงือก พระยานาค ปลาฉลาม ปลาโลมา ปลาดิลพีน ปลาเสกด ปลาไหล ปลิงทะเล กุ้ง ปู ลูกกบและเขียด และสัจว์ที่มีชีวิตทั้งหลายในทะเลเป็นพยาน………..(นาม) เป็นผู้หนึ่งที่ได้เคยข้ามอีเควเตอร์มาแล้ว จัดว่าเป็นผู้มีความสามารถพอและควรได้รับเกียรติยศเข้าอยู่ในคณะของเรา และจดนามลงในบัญชี ตามประเพณีอันศักดิ์สิทธิ์แห่งห้วงสมุทร ตามเยี่ยงอย่างที่มีมาแต่โบราณกาล”

ตัวละครในพิธีก็มี พระสมุทร แม่พระคงคา ปีศาจใต้ทะเล อาลัษณ์ อายุรแพทย์ ทันตแพทย์ ผี หมี ฯลฯ ตัวผู้ถือสาสน์ก็เรียกตรีตัน ผุ้ตามเสด็จอื่น ๆ ก็มี เฮติส เป็นต้น
พิธีเหล่านี้นอกจากจะเป็นการทดลองความอดทนแล้ว นายทหารผู้น้อยต้องเข้าพิธีด้วยทุกคนเพื่อเป็นการสนุกครึกครื้นและเป็นการเชื่อมความสามัคคีอีกอย่างหนึ่งด้วย

การเคารพด้วยนกหวีดเรือ
การกระทำความเคารพท้ายเรือ
ประเพณีการเคารพของทหารเรือ
การเคารพระหว่างเรือต่อเรือ
การยิงสลุต
การอวยพรระหว่างเรือ
พิธีวางกระดูกงูเรือ
พิธีปล่อยเรือลงน้ำ
พิธีรับมอบเรือ
พิธีขึ้นระวางประจำการ
พิธีฉลองเรือในต่างประเทศ
พิธีสวนสนามทางเรือ
พิธีบูชาแม่ย่านางเรือ
พิธีข้ามอีเควเตอร์
พิธีปลงศพในทะเล
การตั้งชื่อเรือ
การไว้ทุกข์ของเรือ
การชักหวูดเรือ
การสละเรือใหญ่
การประดับเหรียญตราที่อกซ้าย
การตีระฆังเรือบอกเวลา
ทางเดินบนดาดฟ้าเรือ
ทางขึ้นลงเรือใหญ่
การขึ้นลงเรือใหญ่
ระเบียบปฏิบัติเกี่ยวกับเรือเล็ก
เครื่องแบบทหารเรือ
วิธีซ่อนทรัพย์ในเรือ
ทำไมภายในห้องเรือรบสมัยโบราณจึงทาสีแดง
ช่องกระจก

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย