สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

สัตว์เลี้ยงไทย

มนุษย์มีสัตว์เเลี้ยงเป็นเพื่อนช่วยคลายเหงามาช้านาน ในสมัยโบราณ ประเทศไทยมีสัตว์เลี้ยงซึ่งเป็นที่นิยมอยู่มากแต่บางชนิดกลายเป็นสัตว์ที่หายากในปัจจุบัน และมีบางชนิดกลายพันธุ์ หรือมีลักษณะเปลี่ยนไปจากลักษณะดั้งเดิม คงจะน่าเสียดาย หากสัตว์น่ารักของไทยแท้ๆเหล่านี้ถูกลบเลือนไปจากความทรงจำของเราในวันหนึ่ง

หมาไทยหลังอาน
เป็นพันธุ์พื้นเมืองไทยแท้ๆ ถิ่นกำเนิดแถบภาคตะวันออก มีประวัติความเป็นมายาวนาน หลักฐานเก่าแก่ที่กล่าวถึงหมาพันธุ์นี้ พบในสมุดข่อยโบราณที่บันทึกในสมัยกรุงศรีอยุธยา หมาหลังอานมีขนาดใหญ่ ลักษณะเด่นคือ หูตั้ง ปากมอม หางดาบ หลังอานลูกศร นิสัยดุร้ายมาก โดยเฉพาะในอาณาเขตบ้าน จงรักภักดีต่อเจ้าของอย่างยิ่ง

หมาไทยโบราณ
เป็นหมาที่มีลักษณะท่าทางที่เป็นตัวของตัวเอง สง่า มีชั้นเชิง ขนสั้นเกรียนติดผิวหนัง รูปร่างไม่ใหญ่นัก เลี้ยงง่าย นิสัยซื่อสัตย์ รักเจ้าของ แต่ไม่ขี้ประจบ หมาไทยโบราณธรรมชาตินั้นหาได้ยากมากแล้ว ในปัจจุบัน

 

หมาไทยบางแก้ว
เป็นหมาพันธุ์ดุขึ้นชื่อของจังหวัดพิษณุโลก มีนิสัยรักและชอบอยู่ใกล้ชิดเจ้าของ ความจำดี มักหวงของในบ้าน ไม่เป็นมิตรกับคนแปลกหน้า หรือแต่งตัวมอซอ จุดเด่นของหมาพันธุ์นี้ก็คือ ที่รูหูมีขนปิด เหมือนสุนัขจิ้งจอก

หมาไทยไร้ขน
ไม่ใช่หมาขี้เรื้อน แต่เป็นหมาที่สืบเผ่าพันธุ์มานานแล้วหลายร้อยปี ถิ่นกำเนิดของหมาพันธุ์นี้ในไทยอยู่แถบจังหวัดขอนแก่น และนครราชสีมา นิสัยดุแต่เชื่อฟังเจ้าของมาก เป็นหมาใจกล้า ว่องไว กินอยู่ง่าย หมาไทยไร้ขนเท่าที่พบเห็น ปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ตัว

อ่านต่อหน้าถัดไป >>>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ