สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

อาหารเสริม

“อาหารเสริม” เข้ามามีบทบาทมากกับชีวิตประชาชนคนไทยมากขึ้น ค่อย ๆ แทรกซึมเข้ามา โดยที่อาจไม่ทันได้ระมัดระวังในเรื่องความเหมาะสมและความจำเป็น ในการบริโภคอาหารเสริมนั้น เพื่อพิจารณาดูให้ถ้วนถี่ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ควรเป็นผู้บริโภคที่ฉลาดรอบคอบ จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของโฆษณา มาดูกันเลยค่ะว่า ใครบ้าง? ที่ต้องการอาหารเสริม

 • ระบบย่อยอาหารไม่ดี
 • แพ้อาหาร การงดเว้นไม่รับประทานอาหารบางหมู่ เช่น ในกรณีของคนที่แพ้กลูเตน หรือแลคโตส ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณจะสูญเสียแหล่งของอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ไทอามีน ,ริโบฟลาวีน หรือ แคลเซียม
 • รับประทานผักจากการเพาะปลูกด้วยวิธีต่างกัน วิธีการเพาะปลูกมีอิทธิพลต่อคุณภาพของอาหาร (คุณภาพของดิน,การเตรียมดินก่อนการเพาะปลูก ,การเลือกใช้ชนิดของปุ๋ย, ย่าฆ่าแมลงแบบธรรมชาติหรือเคมี) หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เชอร์เวล คูเปอร์ ได้สาธิตให้เห็นว่า การใช้เทคนิคการเพาะปลูกที่แตกต่างกัน จะมีผลอย่างมากต่อปริมาณและคุณภาพของวิตามินในผลิตผล
 • ได้รับอุบัติเหตุและการเจ็บป่วย แผลจากไฟไหม้หรือเกิดจากการอักเสบเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สูญเสียโปรตีน และสารอาหารที่จำเป็น เช่น วิตามิน และเกลือแร่ การผ่าตัดจะทำให้ร่างกายต้องการสังกะสี วิตามินอี และสารอาหารที่จะนำไปเสริมกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อเพิ่มขึ้น การซ่อมแซมกระดูกที่หักจะเป็นไปอย่างเชื่องช้า หากร่างกายมีปริมาณแคลเซี่ยม และ วิตามินซีไม่เพียงพอ และในทางกลับกัน กระดูกจะติดกันเร็วขึ้น เมื่อได้รับการเสริม ด้วยวิตามินดังกล่าว เมื่อมีการติดเชื้อ ร่างกายจะต้องการสังกะสี แมกนีเซียม วิตามินบี 5 บี6 เพิ่มอย่างมาก
 • มีความเครียด ความเครียดเป็นสาเหตุของนิสัยการรับประทานที่ไม่ถูกต้อง รับประทานอาหารผิดเวลา ดืมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้ระดับสารอาหารลดลง การรับประทานวิตามินและเกลือแร่เสริมจะช่วยรักษาระดับของสารอาหารในร่างกายได้
 • อาการและความเครียดก่อนมีประจำเดือน (P.M.T. – Prementrual tension) หรือ (P.M.S – Prementrual syndrome) จากการวิจัยชี้ให้เห็นว่ากว่า 60% ของผู้หญิงทุกข์ทรมาน จากอาการต่าง ๆ ก่อนมีประจำเดือน เช่น อาการปวดศรีษะ หงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย บวมน้ำ (หน้าท้องใหญ่) หน้าอกเหลว หดหู่ เชื่องซึม เครียด อาการเหล่านี้จะหายไปถ้ารับประทานวิตามินบี 6 เสริม

 

 • รับประทานยาคุมกำเนิด การรับประทานอาคุมกำเนิด ทำให้การดูดซึมกรดโฟลิคลดลง และเพิ่มความต้องการวิตามินบี 6 ของร่างกาย รวมทั้งวิตามินซี สังกะสี และ ไรโบฟลาวิน
 • มีกาตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์ ทำให้ร่างกายต้องการสารอาหารมากกว่าปรกติ ทั้งเพื่อความเจริญเติบโตของทารก และช่วยให้แม่คลอดง่าย สารอาหารที่ร่างกายต้องการเพิ่มมากขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ ได้แก่ วิตามินกลุ่ม บี โดยเฉพาะ วิตามินบี 1,2,3,6 กรดไฟลิค บี ,12 , วิตามินเอ,ดี,อี และเกลือแร่ เช่น แคลเซี่ยม,เหล็ก,เม็กนีเซียม ,สังกะสี และฟอสฟอรัส เป็นเรื่องที่สมควรอย่างยิ่งที่ต้องปรึกษาแพทย์ ให้กำเนิดสารอาหารที่ร่างกายต้องการระหว่างการตั้งครรภ์
 • เป็นวัยรุ่น การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของวัยรุ่นในช่วงอายุระหว่าง 13-19 ปีนั้น ทำให้ร่างกายต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ จะมีผล อย่างมาก ต่อการพัฒนาทางด้านร่างกาย ชีวเคมี และการพัฒนาอารมณ์ของกลุ่มวัยนี้
 • มีการจำกัดอาหาร บางคนรับประทานอาหารแต่เพียงเล็กน้อยแม้ว่าอาจจะไม่มีจุดประสงค์ละลดน้ำหนักจากการสำรวจทางด้านโภชนาการของสหรัฐอเมริกาพบว่าโดยเฉลี่ยแล้ว ผู้หญิงจะรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ด้วยการรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน 7,560 กิโลจูลต่อวัน ซึ่งอาหารในระดับนี้มักจะมี ไทอะมีน แคลเซียม และเหล็กอยู่น้อย
 • เป็นนักกีฬา นักกีฬาจะต้องรับประทานอาหารจำนวนมาก และเผชิญกับความเครียดมากพอสมควร ปัจจัยเหล่านี้มีผลกระทบต่อความต้องการ วิตามินกลุ่มบีและซี โดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุเหล็ก พวกเขาเหล่านี้ขาดวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ หลายชนิด การสูญเสียเกลือแร่เป็นเรื่องที่พบเสมอในพวกนักกีฬา
 • มีอาการขึ้นกับวิตามินเนื่องจากพันธุกรรม บางคนต้องการวิตามินตัวใดตัวหนึ่ง ในจำนวนมากกว่าคนธรรมดาทั่วไปคนเหล่านี้จำเป็นต้องรับประทานอาหารวิตามินที่ขาดชนิดนั้นเสริม เพื่อป้องกันการขาด
 • ชีวภาพของแต่ละบุคคล เป็นเรื่องปรกติที่ความต้องการวิตามินและเกลือแร่ในแต่ละวันของแต่ละคน อาจแตกต่างจาก ค่าเฉลี่ยที่มีการแนะนำอย่างเป็นทางการได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่มีอาชีพที่ใช้พลังงานสูง เช่น นักกีฬา และผู้ใช้แรงงานซึ่งก็ต้อง พิจารณาถึงน้ำหนักตัวรูปร่างด้วย การรับประทานอาหารประเภทโปรตีน มีผลต่อความต้องการวิตามินบี 6 ของร่างกายและวิตามินบี 1 มีความเกี่ยวข้องกับประมาณอาหารที่ร่างกายได้รับเมื่อคิดเป็นกิโลจูล
 • มีปริมาณสำรองของร่างกายต่ำ ถึงแม้ว่าร่างกายสามารถเก็บสะสมวิตามินบางชนิดเก็บสำรองไว้ในร่าง กายได้ เช่น วิตามินเอ และอี แต่ยังพบว่ายังมีประชากรที่มีระดับวิตามินเอน้อยจนจัดอยู่ถึงขั้น “เสี่ยง” วิตามินเอเมีความสำคัญต่อการ มีสุขภาพดีของผิวพรรณและเยื่อเมือก(รวมทั้งโพรงจมูกและปอดและสายตา)
 • เป็นผู้สูงอายุ ผู้สูงอายุมักจะรับประทานวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่ต่ำ โดยเฉพาะอย่าง ยิ่ง เหล็ก แคลเซียม และสังกะสี มักพบว่ามีการขาดกรดโฟลิคควบคู่ไปกับการขาดวิตามินซี ปริมาณอาหารที่มีกากใยมักจะลดลง พบการขาดวิตามิน บี 2 และวิตามิน บี 6 ด้วยการขาดสารอาหารดังกล่าวอาจมีสาเหตุจากการที่ประสาทรับรสและกลิ่นเสื่อมลง การหลั่งเอนไซม์ของระบบย่อยอาหารลดลง โรคเรื้อรัง หรืออาจเป็นเพราะความบกพร่องบางประการของร่างกาย

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ