ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป>>

ยอดมนุษย์

จิตรกร ประติมากรรม

บอตติเชลลิ(Botticelli)
ลีโอนาร์โด ดา วินชี(Leonardo da Vinci)
ดูเรอร์(Albrecht Durer)
ทิเชียน(Titian Vecelli)
ไมเคิลแอนเจโล(Michaelangelo)
ราฟาเอล(Raphael)
เบรอเกล(Pieter Brueghel)
เอล เกรโก(EI Greco)
เรมบรานดต์(Rembrandt van Rijn)
โกยา(Goya)
เทอร์เนอร์(Joseph Mallord William Turner)
เซซาน(Paul Cezanne)
แวนโก๊ะ(Vincent Van Gogh)
มาติส(Henri Matisse)
ปีคาสโซ(Pablo Ruiz Picasso)
โรแดง(Francois Auguste Rodin)
เฮนรี่ มัวร์(Henry Moore)

goya.gif (25738 bytes)

โกยา(Goya)

        โกยา ชื่อเต็มของเขา คือ ฟรานซิสโก โฮเซ โกยา อิ ลูเธียนเตส เป็นหนึ่งในศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ของสเปน   เขาเป็นคน อารมณ์ร้อน เล่ากันว่า ครั้งหนึ่งเขาข้วางแบบปูนปลาสเตอร์ใส่ผู้ที่นั่งเป็นแบบ ที่สร้างความรำคราญให้กับเขา ผู้ที่นั่งเป็นแบบผู้นั้นก็คือ ดยุค แห่งเวลลิงตั้น วีรบุรุษอังกฤษ

            โกยาเป็นจิตรกรประจำราชสำนักสเปน ภาพเหมือนของเขาเป็นจริงเป็นจัง สดใส ไม่มีการตกแต่ง ให้งดงามกว่าความ เป็นจริง ภาพทุกภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงส่วนที่ไม่ดีของผู้เป็นแบบของเขาอย่างแจ่มชัด ภาพพิมพ์และภาพ ลายเส้น   ของเขาในบางครั้งก็แสดงความโหดร้าย ภาพพิมพ์ชุด ความหายนะของสงคราม ซึ่งเขาเขียนเมื่อกองทัพนโปเลียนบุกสเปน    ในปี ค.ศ. 1801 นั้นเป็นภาพที่น่าสยดสยอง แต่ก็เช่นกันกับภาพส่วนใหญ่ของเขา คือ ล้วนเป็นภาพที่ลืมไม่ได้ทั้งสิ้น

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ