Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ความฝันที่ฉันมี

ฉันฝันจะเป็นนักเขียน สิ่งที่ฉันจะต้องทำก็คือ การอ่าน การสังเกต การสังเคราะห์ วิเคราะห์ แยกแยะ หัดเขียน และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การพยายามแสวงหาความรู้อยู่เสมอ
ญาณิสา  : เขียน 
peop_y@hotmail.com

             คุณเคยฝันไหม ฝันในที่นี้หมายเอาความฝัน ที่เป็นอุดมคติในชีวิตของบุคคลคนหนึ่ง ที่หวังจะให้มันเป็นความจริงในวันข้างหน้า คุณเคยทำความรู้จักกับมันไหม ความฝัน ฉันเคยคุยกับมัน คุณเป็นเหมือนฉันไหม นั่งคุยกับความฝันฉันท์เพื่อน เนื่องเพราะเราเป็นเพื่อนกัน ฉันจึงเลือกที่จะฝัน           
                ความฝันเป็นสิ่งที่สวยงามประการหนึ่ง ซึ่งพอจะพูดได้ว่า “ความฝัน เป็นเสมือนน้ำหล่อเลี้ยงชีวิตให้ดำรงอยู่ คนเราทานข้าว แต่ไม่ทานน้ำ อยู่ได้ไหม ? คนเรามีชีวิต แต่ไม่มีความฝัน อยู่ได้ไหม  ? คำตอบที่พอจะมีเหตุผล ก็คือ อยู่ได้ แต่เหมือนไร้ชีวิต มีชีวิต จะมีประโยชน์ใด ถ้าไร้ซึ่งความฝัน. เคยได้ยินบุคคลผู้มีความรู้พูดว่า “ถ้าเมื่อใดก็ตาม เราหยุดฝัน เมื่อนั้น เราก็ตัดสินใจที่จะหยุดชีวิตตัวเราเอง”  
               จากคำพูดประโยคนี้แสดงให้เห็นว่า ความฝันเป็นสิ่งที่สำคัญประการหนึ่งของมนุษยชาติ ความฝันพอจะแยกประเภทออกได้ ๒ ประเภท คือ (ดีใจจัง นานทีจะแยกประเภทได้กับเขาบ้าง) ความฝันที่สามารถทำให้เป็นจริงได้ ประการหนึ่ง, ความฝันที่ไม่มีวันที่จะทำให้มันเป็นความจริงได้ประการหนึ่ง, ในข้อที่สองนี้ฉันหมายเอา ข้อจำกัดของชีวิตคนเราซึ่งสั้น ไม่เพียงพอที่จะทำให้มันเป็นจริงได้ ถ้าศักยภาพของบุคคลผู้นั้นไม่เพียงพอ ฟังดูความฝันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่เหลือเกิน


                 ความฝันที่สามารถจะทำให้มันเป็นจริงได้ คือ ความมั่นคงแห่งชีวิต ซึ่งฉันคิดว่า มนุษยชาติต่างคาดหวังความฝันที่ไม่สามารถทำให้เป็นจริงได้ ถ้าศักยภาพของบุคคลนั้นไม่เพียงพอ ก็คือ อุดมคติทางศาสนาของแต่ละศาสนา เพราะถ้าหากว่า สามารถทำให้เป็นจริงได้ในช่วงชีวิตสั้น ๆ ไม่ถึงร้อยปี ก็คงไม่เรียกว่า “อุดมคติ” ซึ่งเป็นสิ่งสูงสุด และสูงค่า คุณเคยฝันจะมีอุดมคติอย่างนี้บ้างไหม ? การดำเนินไปสู่ความฝันที่สามารถทำให้เป็นจริงได้   ก็คือ อย่าให้มันเป็นนายเรา ฉันหมายความว่า อย่ามองความฝันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่กระทั่งเราไม่สามารถที่จะทำให้มันเป็นจริงได้ ต้องเห็นความฝันเป็นเสมือนเพื่อนรัก คือ ต้องเอาใจใส่ คลุกคลี อยู่กับมัน เสมือนเพื่อนที่รู้ใจที่สุด   ตัวอย่าง สมมติว่า ฉันฝันจะเป็นนักเขียน สิ่งที่ฉันจะต้องทำก็คือ การอ่าน การสังเกต การสังเคราะห์ วิเคราะห์ แยกแยะ หัดเขียน และสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การพยายามแสวงหาความรู้อยู่เสมอ มุ่งไปสู่ทิศทางแห่งความฝันนั้น โดยไม่ย่อท้อ คุณพอที่จะมองเห็นความฝันของฉันหรือยัง ความฝัน ที่สามารถทำให้มันเป็นจริงได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การหวนนึก.  

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com