วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

เสียงกระซิบข้างหัวใจ

โดย : ดอกแก้ว dokgaew@hotmail.com

เสียงกระซิบจากธรรมชาติอันแท้จริงเท่านั้น ที่จะเป็นมิตรไมตรีที่สัตย์ซื่อเสมอ ละอองความรักสามารถรวมตัวหนาทึบพร้อมที่จะตกลงมา ประดุจดังสายฝน..ที่สาดกระซิบข้างหัวใจคุณ.

 • ความล้มเหลวไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ในบรรดาสัตว์มีชีวิตทั้งหลาย มนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐที่สุดที่สามารถดำเนินชีวิตไปให้เกิดความสุขและความเจริญได้ ด้วยความรู้ความเพียรที่ถูกต้อง ตามทำนองคลองธรรม   อาศัยความอดทน ( ขันติธรรม ) และการรู้จักประมาณตนในการกินการอยู่   หรือจะให้แจ่มชัดยิ่งขึ้นก็คือ การรู้จักพอ นั่นเองจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ไม่เหนื่อยหนักจนพักไม่ได้ อ่านต่อ>>>

 • คำพูดเล็กๆน้อยๆกับความเชื่อ  "ถ้าหากชาติหน้ามีจริงแล้ว ขอให้ข้าพเจ้าได้พบกับ...หรือขอให้... จงบังเกิดแก่ข้าพเจ้าสมตามความปรารถนาด้วยเทอญ." เราคงเคยได้ยินถ้อยคำอธิษฐานหรือความตั้งใจในลักษณะนี้จากผู้คนหลายๆคน ฟังดูก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร มิหนำซ้ำยังดูน่าส่งเสริมให้เขาสมในปรารถนานั้น แต่ถ้าหากพิจารณาตามหลักความเชื่อทางพระพุทธศาสนาแล้ว ถ้อยคำดังกล่าวเป็นถ้อยคำของผู้ที่มีความเห็นผิดและขาดปัญญาทางธรรม ซึ่งในพระพุทธศาสนาเรียกว่า มิจฉาทิฏฐิ   เพราะอะไรจึงกล่าวอย่างนี้? อ่านต่อ>>>

 • นับจากนี้ พระภิกษุทั่วถ้วน ต่างหยุดการเดินค้างค้างแรมกันแล้ว ด้วยเพราะต้องอยู่จำพรรษาหาความเจริญในธรรมวินัยกันอย่างเต็มที่แล้วเราท่านผู้ครองเรื่องกันละ จะไม่หยุดกันบ้างหรือ ?เวลาที่เหลือน้อยลงทุกวันๆ เราได้เตรียมพร้อมสำหรับตัวเราเองบ้างหรือยังเพราะเราทุกคนยังต้องเป็นผู้เดินทางไกลโดยลำพัง เดินไปในหนทางที่กว้างโดยไม่รู้กันเลยว่า จะต้องไปพบอะไรกันบ้าง ไม่มีโอกาสเตรียมตัวได้เลยแล้วเราจะมีทางสู้กับโชคชะตาได้อย่างไรกัน..อะไรกันละที่ดักรอเราท่านอยู่เบื้องหน้า ทางนั้นก็ได้แก่ อ่านต่อ>>>

 • เสียงเพลงที่ขับทำนองแผ่วล่องลอยมาตามสายลม เมื่อกระทบกับโสตประสาทแล้ว การรับรู้นั้นมักจะสะกดใจผู้ฟังให้ละจากการงานที่กำลังกระทำอยู่ และตั้งใจใหม่เพื่อที่จะฟังให้ได้ยินอย่างชัดเจน ได้ทราบว่าเพลงนั้นเป็นเพลงอะไร ยิ่งเป็นท่วงทำนองที่คุ้นเคยด้วยแล้ว บางคนก็อดไม่ได้ที่จะร้องคลอตามไปเบาๆ อ่านต่อ>>>

 • ช่วงเวลาของคืนวันที่ผ่านมาตั้งแต่ต้นปี เป็นโอกาสให้บางคนได้สร้างความดีมีความสุข และสำหรับบางคนกลับสร้างพืชผลแห่งความทุกข์ให้สะพรั่งบานยิ่งกว่าเก่า สำหรับเรื่องราวของความสุขนั้น มักเป็นสิ่งที่ติดอยู่ในใจไม่นาน เหมือนกับคำที่มักกล่าวกันว่า ช่วงเวลาแห่งความสุขเหมือนติดปีกบิน แต่เมื่อใดที่มีความทุกข์หรือความผิดหวังเกิดขึ้น ก็กลับกลายเป็นความชำนาญของใจที่จะกอบเก็บความรู้สึกเหล่านั้นไว้ให้ติดตรึง อ่านต่อ>>>

 • เทียนสองเล่มที่ประดิษฐานอยู่เบื้องหน้าพระปฏิมาพระโบราณจารย์ท่านเปรียบไว้ว่า เสมือนพระธรรมและพระวินัยที่จะนำความสว่างมาสู่ผู้ที่ศึกษาและปฏิบัติตามแสงเทียนจากพระธรรม ส่องสว่างให้รู้ทั่วถึงความเป็นไปของชีวิต และสรรพสิ่งทั้งหลาย แสงเทียนจากพระวินัย ส่องสว่างให้กระจ่างชัดถึงเส้นทางที่ควรดำเนินไปอย่างเคร่งครัดเพื่อให้ถึงเป้าหมาย หากปราศจากความรู้ทั่วเสียแล้ว เราก็มิอาจที่จะดำเนินชีวิตไปให้ตามเส้นทางที่ควรดำเนินได้ และหากปราศจากเส้นทางและความเคร่งครัดเสียแล้ว เราก็มิอาจเดินไปจนบรรลุเป้าหมายได้เช่นกัน อ่านต่อ>>>
 • นับวันที่เราท่านจะได้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่รันทด และน่าสลดใจยิ่งนัก ธรณีพิบัติ ตึกถล่ม รถไฟใต้ดินชนกัน ล้วนเป็นเรื่องที่ยังความหายนะมาสู่ผู้คนมากมาย หลากหลายความทุกข์ ที่มาในรูปแบบต่างกัน แต่ที่เหมือนกันก็คือ...ไม่มีใครต้องการความทุกข์เหล่านั้น แต่ใครเล่าจะเลือกได้ ไม่ใช่สวรรค์ลิขิต พระพรหมบัญชา ไม่ใช่ฟ้ากลั่นแกล้ง แต่..เป็นเรื่องที่ควรจะทำให้แจ้งถึงเหตุคือ..อำนาจกรรม... อ่านต่อ>>>

 • หากยังพอมีเวลา เราลองหันกลับมาตั้งคำถามตนเองสักนิดเถอะว่า ในแต่ละวันเราอยู่กับความกลัวกันมากขนาดไหน ตั้งแต่เช้าที่ลืมตาตื่นขึ้นมา หลายคนอาจเริ่มกลัวการไปเรียนสาย ไปทำงานช้า ไปไม่ทันกำหนดนัดหมาย  และในระหว่างวันนั้นเราก็อาจกลัวไปอีกสารพัดกับเรื่องราวต่างๆที่เข้ามาสู่จิตใจ    เช่น กลัวการงานไม่สำเร็จ กลัวถูกตำหนิ กลัวความผิดหวัง กลัวชีวิตไม่ได้รับความสบาย กลัวโจรผู้ร้าย ต้นเหตุของความกลัว อ่านต่อ>>>

 • ความมืดเปรียบเสมือนภัยอันน่ากลัวของชีวิต เพราะความมืดทำให้เรามองไม่เห็นสิ่งรอบตัว มองไม่เห็นเส้นทางและสภาพที่แท้จริง รวมทั้งมองไม่เห็นว่ามีภัยร้ายหรืออุปสรรคใดกีดขวางอยู่ข้างหน้าอยู่หรือไม่ เราจึงไม่รู้ว่า สภาพแวดล้อมของเราเป็นคุณหรือโทษ อ่านต่อ>>>

 • ความสวยงามเป็นสิ่งที่พึงปรารถนาของทุกชีวิต ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างก็มีรสนิยมชื่นชมในความงามที่ต่างกันไปหากองสืบค้นประวัติศาสตร์โบราณแล้วก็จะพบว่า กระบวนการสร้างเสริมความงามของแต่ละชนชาตินั้นมีความพิถีพิถัน และขั้นตอนที่มากด้วยความประณีต ต่างมีสูตรพิเศษเคล็ดลับความงามกันต่างๆนานา ทั้งขัดสีฉวีวรรณ อ่านต่อ>>>

 

 • ความหวังทำให้หัวใจอบอุ่น.....แต่ความคาดหวังกลับทำให้ชีวิตร้อนรนดังนั้นการที่เราจะคาดหวังให้ใครคนนั้นเป็นอย่างนั้น...ให้คนนี้เป็นอย่างนี้จึงเป็นเรื่องที่ลำบาก ต่อการมีชีวิตกับความคาดหวัง อ่านต่อ>>>

 • การทำความเข้าใจ ในความหมายของสิ่งต่างๆ ให้ถูกต้องอย่างถ่องแท้ตามคำบัญญัติของพระบรมครู ท่านผู้รู้ และนักปราชญ์ราชบัณฑิตนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเมื่อใดที่มีความเข้าใจไม่ถูกต้อง การนำไปใช้ก็จะผิดเพี้ยน ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ ซ้ำยังเกิดโทษต่อตนเองตั้งแต่ระดับต่ำไปจนถึงระดับสูงที่ยากจะแก้ไข อย่างเช่นคำว่า สมบัติ ที่คนทั่วๆไป มักจะเข้าใจกันว่าหมายถึงทรัพย์สินเงินทอง ข้าวของมีค่า อ่านต่อ>>>

 • ในที่สุดช่วงเวลาของความร้อนก็สิ้นสุดไปพร้อมกับสายฝนแรกที่สาดละออง ภาพของฝนที่หลั่งเส้นสาย แม้จะยังไม่มากระทบผิวกาย แต่ก็ทำให้ใจเกิดความชื่นเย็นอย่างประหลาด แม้ในขณะนั้นจะอยู่ในห้องที่มีอากาศอบอ้าวก็ตาม ไม่ต่างกันเลยกับเมื่อครั้งที่มองฝ่าเปลวแดดไปในหน้าร้อน แม้จะอยู่ในห้องปรับอากาศที่เย็นฉ่ำ แต่ใจนั้นก็รู้สึกไม่ชอบที่ได้รับรู้ว่า แดดแรงและอากาศร้อนจัดในวันนี้การเปิดทวารเพื่อรับสิ่งต่างโดยขาดการพิจารณา อ่านต่อ>>>

 • วันนี้มีคำถามเรื่องของความหวังมาถามว่า ความหวังประเภทไหนที่ทำให้ผู้ตั้งความปรารถนาต้องพบกับความผิดหวังตลอดมา? ความหวังประเภทไหนที่ทำให้เกิดแต่ความทุกข์ และความหวังประเภทไหนที่ไม่มีทางเป็นไปได้? อ่านต่อ>>>

 • ความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัด นอกจากภัยพิบัติหรือุบัติเหตุแล้ว สภาพอากาศก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงธรรมอันเป็นอนิจจัง หลายวันก่อนอากาศกำลังสบายด้วยอยู่ในช่วงปลายฤดูหนาว มาวันนี้ เริ่มร้อนระอุ และมีเมฆฝนสลับกันบ้างในบางพื้นที่ แต่จะสลับสับเปลี่ยนอย่างไร อ่านต่อ>>>

 • แสงแดดที่แผดกล้าพร้อมกับลมร้อนที่แผ่วมากระทบผิว คงยากที่จะให้สัมผัสแห่งความสุขกับใคร และหากได้อยู่ในสภาพนั้นมากๆ เข้า หลายคนคงทุรนทุรายและดิ้นรนหาสภาพอากาศที่ดีกว่า ความทุกข์ที่เกิดจากรับอารมณ์ที่ไม่ดี ได้ก่อระลอกแห่งความต้องการชนิดใหม่ให้เกิดขึ้นเพื่อที่จะปฏิเสธและหลีกหนีสิ่งไม่พึงปรารถนาที่มาปรากฏกับกายและใจ อ่านต่อ>>>

 • ความทุกข์โศกที่มีอยู่ในโลกนี้ ซึ่งเกิดขึ้นจากการกระทำของมนุษย์เอง ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากการกระทำความชั่วโดยจงใจ แต่เกิดเนื่องจาก ความประมาทขาดการไตร่ตรอง และความผลุนผลัน ขาดการควบคุมตัวเองเสียมากกว่า แต่ทว่าการกระทำที่จะเกิดขึ้นแต่ละชนิด ถ้ามีสติเข้าไปร่วมในการกระทำงานนั้นๆ แม้เพียงชั่วขณะเดียวสติก็สามารถช่วยป้องกันผลต่อเนื่องอันยาวไกล ซึ่งเป็นความผิดหรือความทุกข์ยากมิให้เกิดขึ้นได้ เพราะความขาดสติ และมีการกระทำลงไปนั้นทำให้เกิดความฉิบหายมาสู่ผู้นั้นมากแล้วในอดีต ซึ่งเราจะเห็นได้จากคนที่ต้องติดคุกติดตาราง หรือที่ต้องถูกประหารชีวิตไปนั้นก็เพราะเขาเหล่านั้น ไม่มีสติในการกรทำ ปล่อยให้ตกเป็นทาสของอารมณ์ อ่านต่อ>>>

 • ในการดำเนินชีวิตประจำวัน คนเราต้องพบกับบุคคลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว มิตรสหาย และคนไม่รู้จัก ในการพบปะเหล่านั้นก่อให้เกิดทั้งความรู้สึกเฉยๆ ความสุขใจ และความทุกข์ใจ อ่านต่อ>>>

 • ความสุข คือ ความสบายกาย และความสบายใจที่สัมผัสได้จากอารมณ์ที่มากระทบกับทวารทั้ง ๖ ความสุขพื้นฐานของมนุษย์ทั้งหลายก็คือ กามคุณ ๕ ที่ดีซึ่งเป็นความสุขทางกายที่ก่อให้เกิดความสุขทางใจในเวลาต่อมา เพราะรูป เสียง กลิ่น รส และสัมผัสที่ดีย่อมยังพึงพอใจให้แก่จิตที่ได้รับรู้ อ่านต่อ>>>

 • ลำน้ำที่ทอดสายคดโค้งไปตามพื้นที่ลุ่ม แผ่ความสมบูรณ์ไปยังสองฝั่งฟากให้ชอุ่มเขียวด้วยพันธุ์ไม้ สัตว์ต่างๆพากันอาศัยพฤกษ์ไพรเหล่านี้ยังชีพตามความเหมาะสม ดินแดนราบลุ่มแหล่งใดที่มีความสมบูรณ์มากก็จะมีบ้านเรือนมนุษย์มาปลูกสร้าง และดำเนินกิจกรรมของชีวิตไปตามความต้องการ จวบจนกระทั่งกลายเป็นวิถีชีวิตของชนชายน้ำที่ต่างกันไปในแต่ละพื้นเพ และในปัจจุบันได้กลายมาเป็นแรงดึงดูดนักท่องเที่ยว อ่านต่อ>>>

 • ระยะทางแม้จะสั้น ..แต่ถ้าไม่เดินจะไม่มีวันถึง กระไรเลยกับชีวิตในวังวนแห่งวัฏสงสาร ที่ทอดยาวสุดประมาณได้ ยิ่งถ้ามัวหลงมัวเมาหลงไหล ในมายาชีวิตแล้ว อีกเมื่อใดถึงจะสุดทางพ้นทุกข์ อ่านต่อ>>>

 • รอยยิ้ม...เป็นสิ่งที่ไม่ต้องลงทุนซื้อหา และสามารถมอบแก่กันได้ตลอดเวลา แต่ก็แปลกที่คนเราเดี๋ยวนี้ตระหนี่รอยยิ้มกันมากขึ้น และจำกัดวงให้แคบอยู่เฉพาะพวกพ้องที่ตนรู้จัก สำหรับผู้แปลกหน้าแล้ว ..จึงไม่บ่อยนักที่จะแลกรอยยิ้มแก่กัน อ่านต่อ>>>

 • ชีวิตของคนเรานั้น มีความแปรเปลี่ยนไปตามกาล ยามที่ชราภาพคืบคลานเข้ามาสู่ชีวิตแล้วละก็ อย่าได้หวังเลยที่จะมีความสะดวกสบายในร่างกาย ความผุกร่อน ทำให้กำลังวังชาร่อยหรอลงอย่างรวดเร็ว ซากกายที่แบกภาระมาช้านาน ไม่เคยได้รับความปรานีจากสิ่งใดได้ จะมีแต่มัจจุมารเท่านั้นที่ดักรอเราอยู่อย่างมั่นคง รอวันที่เปลวเทียนจะริบหรี่จนดับลง อ่านต่อ>>>

เสียงกระซิบข้างหัวใจ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้