Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

เสียงกระซิบข้างหัวใจ

โดย : ดอกแก้ว dokgaew@hotmail.com

กุมภาพันธ์ 2548
        
           นับวันที่เราท่านจะได้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่รันทด และน่าสลดใจยิ่งนัก ธรณีพิบัติ ตึกถล่ม รถไฟใต้ดินชนกัน ล้วนเป็นเรื่องที่ยังความหายนะมาสู่ผู้คนมากมาย หลากหลายความทุกข์ ที่มาในรูปแบบต่างกัน แต่ที่เหมือนกันก็คือ...ไม่มีใครต้องการความทุกข์เหล่านั้น แต่ใครเล่าจะเลือกได้ ไม่ใช่สวรรค์ลิขิต พระพรหมบัญชา ไม่ใช่ฟ้ากลั่นแกล้ง แต่..เป็นเรื่องที่ควรจะทำให้แจ้งถึงเหตุคือ..อำนาจกรรม...
           กรรม..เพียงคำเดียวนี้เอง มีฤทธิ์รุนแรงและยิ่งใหญ่เสมอ กรรม..เพียงคำเดียวนี้เอง มีบทบาทต่อความทุกข์ความสุขของคนทั้งโลก กรรม..เพียงคำเดียวนี้เอง ที่คนยุคนี้ กลัวเกรงกันน้อยมากจริงๆ ด้วยเพราะความกลัวเกรงที่น้อยนี้เอง จึงทำให้ชีวิตโลดแล่นไปในเส้นทางกรรมกันอย่างประมาท ขาดการควบคุมพฤติกรรมของตน ปล่อยให้เป็นทาสแห่งอารมณ์อันเลวร้าย และเป็นผลที่อันตรายยิ่งนักต่อตัวเองโดย ขาดความรู้ความเข้าใจในหลักกรรม อดีตกรรม....คือกรรมที่ได้เคยทำมาแล้วในอดีต นับตั้งแต่วินาทีที่ผ่านมา ไปจนถึงอดีตชาติอันยาวนาน


              ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านภพชาติมานานแค่ไหน ก็ไม่มีใครหนีพ้น อำนาจของกรรมได้แน่นอน กรรมที่ต่างคนได้กระทำไว้ จะตามล่าหาเหยื่อ คือผู้กระทำกรรมไว้นั่นเอง อย่างมุ่งมั่นตลอดกาล. เพียงคำเดียว... หยุด...เพียงคำเดียวนี้เองเช่นกัน จะมีอำนาจไม่แพ้กรรม และจะเป็นตัวการที่สำคัญในการสยบ อำนาจ กรรมลงได้ หยุด...ใช้ชีวิตอย่างประมาทขาดปัญญา หยุด...ใช้เวลาโดยขาดสติดำริตรอง หยุด...การตอบสนองอารมณ์อย่างโง่ๆ เราหยุดแล้ว..แต่ท่านสิยังไม่หยุด เป็นพระพุทธพจน์ที่งดงามล้ำค่า ที่เราทุกคนควรหันมาทบทวนตัวเอง กับการใช้ชีวิตไปแต่ละวันว่า เราไม่หยุดอะไรบ้างในข้อธรรมที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงห้าม
กายทุจริต ๓
ที่ท่านทรงห้าม เราหยุดหรือยัง
วจีทุจริต ๔
ที่ท่านทรงห้าม เราหยุดหรือยัง
มโนทุจริต ๓
ที่ท่านทรงห้าม เราหยุดหรือยัง ถ้ายัง จงรีบหยุด
               เพราะเมื่อเราหยุดได้ เราเองนั่นแหละจะเป็นผู้ปลดเปลื้องความทุกข์ทั้งกายและใจให้แก่ชีวิตตนเองได้ อย่างแน่นอน เพียงคำเดียว...ที่เราท่านควรกลัว คือ กรรม เพียงคำเดียว...เราท่านควรกระทำ คือหยุด

ด้วยความปรารถนาดี
พี่ดอกแก้ว
กุมภาพันธ์ 2548

          <<< อ่านย้อนหลัง<<<

เสียงกระซิบข้างหัวใจ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com