Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

เสียงกระซิบข้างหัวใจ

โดย : ดอกแก้ว dokgaew@hotmail.com

เมษายน 2547

               ความล้มเหลวไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ในบรรดาสัตว์มีชีวิตทั้งหลาย มนุษย์เป็นสัตว์ประเสริฐที่สุดที่สามารถดำเนินชีวิตไปให้เกิดความสุขและความเจริญได้ ด้วยความรู้ความเพียรที่ถูกต้อง ตามทำนองคลองธรรม   อาศัยความอดทน ( ขันติธรรม ) และการรู้จักประมาณตนในการกินการอยู่   หรือจะให้แจ่มชัดยิ่งขึ้นก็คือ การรู้จักพอ นั่นเองจะทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ไม่เหนื่อยหนักจนพักไม่ได้

               อุปสรรคและความพ่ายแพ้.....เป็นบทพิสูจน์ถึงความอดทน ไม่มีใครไม่เคยชอกช้ำและจะชอกช้ำอยู่ชั่วชีวิต เตือนตนเองอยู่เสมอ...อุปสรรคนั่นแหละท้าทายความสามารถ เตือนตนเองอยู่เสมอ...ให้ขยันและมีความหวัง เตือนตนเองอยู่เสมอ...ยังมีโอกาสสำหรับเราเสมอถ้าเราไม่ยอมแพ้ พลังของชีวิตและการแสวงหา...ปรากฏอยู่ในความไม่หวั่นกลัวอนาคต ขอเพียงก้าวไปอย่างมั่นคง...และไม่ประมาทขาดสติ คนเราผิดหวังได้เสมอ...แต่อย่ายอมอยู่อย่างสิ้นหวัง

                 ภายใต้ท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ไพศาลนั้น คนเราทุกๆคนต่างเดินไปเดินมากันอย่างไม่รู้ตัวเลยว่า พญามัจจุราช จะมาเยือนตนเมื่อไหร่บ้างก็กำหนัดเพลินอยู่ ในอารมณ์อันแสนสุข บ้างก็วุ่นวายไปกับการแก้ไข ปัญหาเรื่องปากท้อง ให้แก่ตนและครอบครัวอย่างไม่รู้ตัวเช่นกัน ใครหนอช่างสนุกสนานกับเกมชีวิตที่ต่างเชื่อกันว่า "พรหมลิขิต" ช่างไม่ เห็นใจกันเลย หรือว่า เขาเหล่านั้นต้องวุ่นวาย กับชีวิตกันแค่ไหน

                   แหละยังมีผู้คน อีกมากมาย ที่มิได้เชื่อพระพรหมหากแต่เขาเหล่านั้นเชื่อในเรื่องของกรรมว่าคนเราถูกกรรมเท่านั้น ที่เป็นเหตุกำหนดชีวิต ให้คนเราต่างมีกรรมเป็นของๆตน ใช่เลยฉันเองนี่แหละเชื่อกรรม เพราะกรรมคือ การกระทำ ที่เกิดขึ้นจากตัวเราเองและย่อมส่งผลให้เป็นวิบากแก่เราทุกๆคนไม่ว่าใครเชื่อกรรมหรือไม่ก็ตาม "กรรมยุติธรรมเสมอ" ลองสังเกตง่ายๆจากชีวิตคนทั่วโลกมีใครสักคนไหมที่รอดพ้นอุ้งมือมัจจุมาร (ความตาย) ได้ คนทั่วๆไปเกิดมาแล้วก็ต้องตายด้วยกันทั้งนั้นการตายมีเหตุที่ทำให้ตาย เหตุนั้นก็คือ    ตายเพราะหมดกรรม  ตายเพราะหมดอายุขัย ตายเพราะหมดทั้งกรรมและอายุขัย   ตายเพราะมีกรรม (วิบากอกุศล) มาตัดรอน ไหนละพรหมลิขิตช่างมีอำนาจมากมายเสกสรรปั้นแต่งได้สารพัด แต่กลับมาพ่ายแพ้สิ้นเชิงต่อกรรมเหล่านี้

 

                    มามองโลกในด้านดีกันเถอะ ทุกอย่างที่ผ่านมาในโลกเรา โลกแห่งมายาชีวิต ย่อมมีคนหลายๆ หลากประเภทที่จะสังเกตสิ่งเหล่านั้นให้ดีก็ได้ ไม่ดีก็ได้ ทำไมคนเราจึงไม่เหมือนกัน องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระองค์ทรงตรัสว่า  นานาจิตตัง จิตย่อมมีความแตกต่างกันออกไป ก็เพราะว่า ความแตกต่างกันออกไปนี้จึงทำให้เจ้าของจิตนั้นมีความสุขบ้าง มีความทุกข์บ้าง เดินวนเวียนผ่านไปผ่านมาตามป้ายรถเมล์ก็ดี กองขยะก็ดี หรือไปในที่ชุมชน สวนสาธารณะ ห้างใหญ่โตมโหฬาร ถึงจะมีที่หลายแหล่ง แต่ถ้าเผื่อจิตใจไม่มีความเปลี่ยนแปลงหัดมองในด้านดี ด้านดีก็ไม่มี หากมองในด้านดีความดีเกิดขึ้นได้ในสถานที่นั้นๆ ดังนั้น จงลองฟังข้าพเจ้าสักนิดหนึ่ง จาก “ ดอกแก้ว “ ว่า ลองดูสิคะ การมองโลกในด้านดี แม้มองของไม่ดีก็เป็นของดีได้นะคะ บทความข้างล่างนี้อาจจะเป็นอุทาหรณ์ หลับไปย้อนคิดสักนิดแล้วก็ติดกับความดีที่ “ ดอกแก้ว “ กำลังจะบอกกับท่านว่า ต้องขอขอบคุณจังที่มีขยะต้องเก็บหลังงานปาร์ตี้เลิก นั้นหมายความว่า เราได้อยู่กับเพื่อน ๆ

                 มีภาษีที่ต้องจ่ายก็หมายความว่า เรายังมีงานทำ   เสื้อผ้าคับเกินไป อืมม… ไม่แปลก ก็หมายความว่า เรามีอาหารเพียงพอที่จะกิน มีเงาตามหลังขณะทำงาน หมายความว่า เราไม่ได้ออกไปรับแสงแดด แต่มีคนเดินตามเราเราไม่ได้อยู่คนเดียวในโลก มีสนามหญ้าที่ต้องตัด หน้าต่างที่ต้องทำความสะอาด ท่อน้ำที่ต้องซ่อมแซม ก็ยังหมายความว่า เรายังมีบ้านอยู่

                 เสียงด่ารัฐบาลให้เราได้ยินหมายความว่า เรายังมีเสรีภาพในการพูดจนเขาด่าได้ ได้ที่จอดรถที่ไกลที่สุดของพื้นที่ๆเราจะไป นั้นก็หมายความว่าเรายังเดินได้อยู่ เสื้อผ้ากองใหญ่ๆ ที่ต้องซักต้องรีด ก็หมายความว่า เรายังมีเสื้อผ้าใส่อยู่ แล้วมีมากด้วย รู้สึกเมื่อยล้าปวดหลังในการทำงาน จะนั่งพิมพ์คอมพิวเตอร์จนใครๆ ทักว่า แหม! ดอกแก้ว คุณพิมพ์งานมากเกินไปสิ คุณถึงปวดหลัง ก็หมายความว่า เรายังทำงานไหวอยู่ และยังมีงานทำอยู่

                   เสียงนาฬิกาที่ปลุกทุกเช้า แม้จะเบื่อหน่ายแค่ไหน ง่วงเหงาหาวนอนแค่ไหนก็ยังหมายความว่าเรายังมีชีวิตอยู่   การได้เสียเวลาอ่านหนังสือ หน้านี้ของดอกแก้ว ก็หมายความว่าเรายังมีดวงตาที่ดีมองเห็นอยู่แม้จะใส่แว่นบ้างก็มองเห็นอยู่ ไม่ใช่คนตาบอด และอีกหลายๆ เรื่อง ถ้าเผื่อเราจะนำมาคิด แม้กระทั่งบัดนี้เชื้อโรคต่างๆ ก็มีมากมาย มาในวัวเอย ในควายเอย เสียงรัฐบาล เสียงโฆษก หรือสถานีก็บอกว่า ให้เราระมัดระวัง ก็ยังหมายความว่ามีผู้หวังดีกับเราอยู่ เวลาเราเจ็บไข้ได้ป่วย ไปหาหมอต้องเข้าคิว รอนานแค่ไหน ก็ดีซิ เราไม่ได้เป็นคนไข้คนเดียวในโลกหรือในโรงพยาบาลนั้น ยังมีเพื่อนร่วมเกิดแก่เจ็บตายที่ต้องป่วยเหมือนเรา ทำให้เราไม่อ้างว้างกับความทุกข์คนเดียว นี่ไงคะการมองโลกในแง่ดี การคิดในแง่ดี

                    ท่านทั้งหลาย ท่านที่อ่านคอลัมน์ของ “ ดอกแก้ว “ โปรดเข้าใจนะคะว่า ดอกแก้วพยายามสรรหาคำพูดต่างๆ ข้อคิดต่างๆ มาให้ท่านทำไม ก็เพราะว่าหวังดีเท่านั้นนะคะ สวัสดีค่ะ

เสียงกระซิบข้างหัวใจ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com