บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

ปากเซ-สาละวัน

10 ก.พ. 51

           7 โมงเช้ากว่าๆ แบกเป้ออกจากเรือนพักท่าหลวง เดินมาได้สัก 2 เสาไฟฟ้าก็ถึงเรือนพักนารินที่ซื้อทัวร์ไว้เมื่อวาน ตกลงว่ากลับจากเที่ยววันนี้จะเปิดห้องที่นี่เสียเลย เป็นห้องพัดลม ราคา 50000 กีบ (ประมาณ 179 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 278 กีบต่อ 1 บาท) มีน้ำอุ่นแต่ไม่มีโทรทัศน์ ฝากเป้เรียบร้อย แปดโมงเจ้าของเกรสต์เฮ้าส์พาซ้อนรถจักร (มอเตอร์ไซต์) ไปที่บริษัทปากเซทัวร์ ซึ่งก็อยู่ซอยถัดไป สักพักรถตู้ก็มารับผมลูกทัวร์คนสุดท้าย จากที่ติดรถกันมาอยู่แล้วรวมผมเป็น 11 คน คือครอบครัวเวียตนามมาด้วยกัน 6 คน สามีภรรยาลูกหนึ่ง กับแม่และน้องสาวน้องชาย คู่สามีภรรยาแคนาดาเชื้อสายจีน และสามีภรรยาอเมริกัน แล้วก็ผม
          บรรยากาศก็ดูดี ไกด์หนุ่มลาวพูดภาษาอังกฤษเป็นไฟเหมือนตายอดตายอยากมาจากไหน แนะนำตัวว่าชื่อแจ็ค จบจากมหาวิทยาลัยที่จำปาสักนี่แหละ ส่วนรถตู้โตโยต้า รุ่นใหม่ล่าสุดหลังคาสูงในบ้านเรา ใหม่เอี่ยมชนิดที่ว่ายังไม่ติดป้ายทะเบียนเลย แอร์เย็นฉ่ำ
          ออกจากเมืองมาได้ไม่นาน ก็พาแวะชมไร่ชา-กาแฟ ชมวิธีผลิตชาพร้อมกับมีให้ชิมด้วย ใครติดใจสามารถซื้อติดไม้ติดมือออกมาได้  ผมก็เพิ่งเห็นต้นชาและกาแฟเป็นครั้งแรกก็ที่นี่เองแหละ อ้อ...ทุเรียนด้วย ส่วนกาแฟเห็นว่าเป็นพันธุ์อาราบิก้า ไกด์อธิบายให้ฟังในรถว่ารายได้เข้าประเทศลาวอันดับหนึ่งมาจากการท่องเที่ยว อันดับสองคือกาแฟเนี่ยแหละ ไม่น่าเชื่อ....

 


ไร่ชาและกาแฟ


ชา กาแฟ ทุเรียน


อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตชาตามลำดับ


มีให้ชิม ซื้อเป็นของฝากก็ได้ด้วย


กาแฟตากแห้งหรือเปล่า

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook