บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

         กลับจากลาวเหนือได้ชนิดที่ว่ายังไม่สิ้นกลิ่นลาว ชีพจรก็ลงเท้า หัวใจมันเรียกร้องอยากจะไปล่องลาวใต้ กางแผนที่ จิ้มๆ ลากๆ ดู ก็รู้ได้ว่าต้องเก็บเสื้อผ้ายัดใส่ถุงเป้ไปลุยลาวกันอีกสักที ก่อนเวลาที่เหลืออยู่อีกไม่ถึงเดือนจะไล่ล่า ก่อนฟ้าจะถล่มดินทลาย ควายออกลูกเป็นพันธมิตรเพื่อประชาธิปไตยบ้าบออะไรสักอย่าง

ปากซัน...บอลิคำไซ

6 ก.พ. 51

      ออกจากกรุงเทพฯ สามทุ่มถึงบึงกาฬ จังหวัดหนองคาย 7.30 น. นั่งสามล้อจากสถานีขนส่งถึงด่านศุลกากร นั่งรอเจ้าหน้าที่จนถึง 8.30 น. เปิดทำการตรงเวลามาก กรอกรายละเอียดเรียบร้อย ลงเรือข้ามฟาก ค่าโดยสาร 60 บาท เจ้าหน้าที่บอกว่าถ้ามาสายๆ ต้องเหมาะเรือข้ามไป 400 บาท เพราะปกติไม่ค่อยมีใครข้ามไปสักเท่าไร ผมจังหวะดีมีเรือขนสินค้าข้ามไปฝั่งบอลิคำไซพอดี

 

      ตื่นเต้นๆ ยังไงบอกไม่ถูก ครั้งนี้ข้อมูลน้อยมาก อาจจะเป็นเพราะว่าลาวใต้ช่วงบอลิคำไซ คำม่วน สะหวันเขต ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยม ข้อมูลตามเว็บไซต์ หรือหนังสือ ก็เลยไม่ค่อยเน้น ไปหนักเอาแถวเวียงจันทน์ หลวงพระบาง เชียงของ จำปาสัก เสียเป็นส่วนใหญ่

     5 นาที เรือข้ามฟากก็ถึงฝั่งลาว ตรงปากซันเมืองหลวงของแขวงบอลิคำไซ กรอกเอกสารเหมือนเดิม เสร็จพิธีการผ่านแดน เที่ยวนี้เสียเงิน 20 บาท ออกจากด่านตรวจคนเข้าเมืองแบบไร้จุดหมาย นั่งสามล้อไปตลาดอยู่ติดกับท่ารถ 40 บาท (ลืมไปว่ามีเงินกีบเหลือจากเที่ยวที่แล้ว 12000 กีบ) จริงๆแล้วเดินก็ได้ สัก 500 เมตรเองมั๊ง... แวะดูตารางเดินรถเผื่อจะเกิดแรงบรรดาลใจ แต่ก็ไม่...

< ย้อนกลับลาวเหนือ || หน้าถัดไป >

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook