บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

เวียงจันทน์...ฉันไม่ได้มาเพื่อปวดแปลบ

11 ม.ค. 2551

       หลับสบายม้วนเดียวจบ ไม่ได้รู้สึกแปลกที่แปลกถิ่นแต่อย่างใด ตื่นตีห้าอาบน้ำอาบท่า(น้ำอุ่น) ที่เวียงจันทน์ช่วงเช้าอากาศค่อนข้างเย็นมาก   วันนี้จะเที่ยวเวียงจันทน์และค้างคืนที่นี่อีกสัก 1 คืน พรุ่งนี้ค่อยต่อรถไปหลวงพระบาง หรือเชียงขวาง ไม่แน่อาจจะแวะเที่ยวระหว่างทางที่วังเวียง ค้างคืนหนึ่งแล้วค่อยเดินทางต่อ จุดหมายปลายทางคงเป็นที่ไหนสักแห่งข้างหน้านั่น...
          7 โมงเช้ากว่าๆ เดินทอดน่องออกจากเรือนพัก เจอร้านกาแฟข้างทางร้านแรกก็แวะเลย (ร้านกาแฟแบบต่างจังหวัดบ้านเรา) มีอยู่ 4-5 โต็ะ คนนั่งกันอยู่เต็ม มาคนเดียวก็อาศัยนั่งเก้าอี้ว่างๆ กับชาวบ้านเขาไป กาแฟดำใส่นม ปลาท่องโก๋ 2 ตัว น้ำชาไม่ได้กรองกากฟรีแก้วใหญ่ จ่ายค่าเสียหายไป 5,000 กีบ (ประมาณ  17 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) จากนั้นก็ดิ่งสู่ประตูชัยที่ตั้งตะหง่านอยู่ข้างหน้า
          ที่ประตูชัยยามเช้ายังไม่ค่อยมีคนเท่าไร ทัศนวิสัยเหมาะแก่การถ่ายรูปเป็นยิ่งนัก อันที่จริงสามารถขึ้นไปด้านบนอาคารชมทิวทัศน์และสภาพบ้านเมืองได้ บังเอิญว่าจังหวะที่ผมมาทั้ง 3 ครั้ง เป็นเวลาปิดทำการ


สถาปัตยกรรมของประตูชัย ได้รับอิทธิพลมาจากประตูชัยที่กรุงปารีส
ประเทศฝรั่งเศส แต่เอกลักษณ์ในแบบของลาวก็ปรากฎให้เห็นอย่างชัดเจน

 


ที่ผนังด้านบน เป็นภาพเรื่องราวมหากาพย์รามายณะ


ลานน้ำพุ ช่วงเช้า

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook