บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

ณ ริมฝั่งแม่น้ำคาน

13 ม.ค. 2551


ยอดภูษียามสาย แถวหน้าเรือนพัก

      ตื่นสายโด่ง กว่าจะใส่กางเกงยีนส์เสื้อแขนยืดยาว สวมหมวกสะพายกล้องย่างออกจากเรือนพักได้ ก็ปาเข้าไปหลัก 10 กว่าๆ  อากาศยังค่อนข้างเย็น  แสงแดดอ่อนๆ กำลังเหมาะแก่การซึมซับรับวิตามินดี สูดหลวงพระบางจนลึกสุดใจ แล้วแต่ขาจะพาไป แผนที่อันหนึ่ง แผนการณ์เที่ยวไปหาเอาดาบหน้า รักขาตัวเองชมัด ไม่มีมันจะยลโฉมนิ่มนวลหลวงพระบาง ยังไง...
         เดินทอดน่องเลาะขวามาได้สัก 35 ก้าวครึ่งหน่อยๆ ก็ถึงหน้าวัดอาไพ เห็นฝรั่งสูงอายุชายหญิงจับกลุ่มยืนฟังไกด์บรรบายอยู่ที่ลานหน้าโบสถ์ ก็เลยเข้าไปแจมด้วย เดินซุกซนสำรวจรอบบริเวณ จึงรู้ว่าทางที่เข้ามาเป็นด้านหลังโบสถ์ ด้านหน้าอยู่ติดริมแม่น้ำมีบันใดปูนถาวรสามารถเดินลงไปถึงท่าน้ำได้ ตอนแรกนึกว่าเป็นแม่น้ำโขง ปรากฎว่าไม่ใช่ เหมือนคลองเล็กๆมากกว่า แถมน้ำแห้งอีกต่างหาก มองไปฝั่งตรงข้ามเห็นเป็นดงดอกไม้ กับแปลงปลูกผักเขียวไปหมด ถัดไปหน่อยไม่ไกลมีสะพานไม้ไผ่ทอดข้ามไป สะดุดตาอยู่ที่สะพานนี่แหละ ทีแรกก็กะว่าจะเดินลุยลงคลองข้ามไป ตามประสาอยากรู้อยากเห็น ไม่เอาดีกว่า...เดินขึ้นมาหาทางไปดีกว่า


วัดอาไพ

 

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook