บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องลาว

สะบายดี...หลวงพระบาง

12 ม.ค. 2551

       ตื่นตั้งแต่ตี 5 วันนี้ต้องเดินทางแต่เช้า อาจจะแวะเที่ยวที่วังเวียง ค้างสักคืนแล้วต่อไปหลวงพระบางหรือเชียงของ ชมทุ่งไหหินหรือยังไงก็ยังไม่แน่ พลาดพลั้งตกรถตกราตั๋วเต็ม หรือพบพานอุปสรรคขวากหนาม ก็อยู่ต่อที่เวียงจันทน์อีกคืนก็ยังได้ อาบน้ำเสร็จ เก็บสัมภาระเรื่อยเฉื่อยเช็คสภาพท้องไส้ กว่าจะจรลีคืนห้องได้ก็หกโมงกว่าหน่อยๆ
      สัก 10 นาทีก็ถึงท่ารถสายเหนือ ค่าสามล้อ 40 พันกีบ (ประมาณ  142 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) พอลงรถได้ก็เนื้อหอม เป็นที่หมายปองของใครต่อใคร จะเรียกขึ้นรถนั่นเอง ส่ายหน้าไม่สนใจเดินไปที่ช่องขายตั๋ว ดูตารางเวลาเดินรถ วนไปวนมาอยู่หลายรอบ จะไปไหนดี ทันใดนั้นเองเหมือนมีอะไรมากระซิบดลจิตดลใจ ไปหลวงพระบางเลยแล้วกัน ขากลับมีเวลา เงินเหลือค่อยแวะวังเวียง เช็คราคาตั๋วรถไปหลวงพระบาง VIP ปรับอากาศ 125,000 กีบ (ประมาณ  446 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) ถ้าเป็รถธรรมดา 60 พันกีบ (ประมาณ  214 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) แต่ดูจากสภาพรถแล้วไม่ไหวแน่ ตั้งเกือบ 10 ชั่วโมง กว่าจะถึงหลวงพระบาง ก็เลยเลือกไปรถหน้าตาดีหน่อย จัดการเก็บสัมภาระอันประกอบด้วยเป้ใบเดียวไว้ใต้ท้องรถ เที่ยวนี้เลือกที่จะสะพายกล้องไว้กับตัว ไว้เผื่อเก็บภาพระหว่างเดินทาง ไม่อยากพลาดเหมือนตอนผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองอีก


ท่ารถสายเหนือ เวียงจันทน์ : ที่เห็นเขาบรรทุกรถมอเตอร์ไซต์ขึ้นหลังคานั้น ขอบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดามากๆ

 

         รถออก 8 โมง พอมีเวลาเตร็ดเตร่ กาแฟ+ปาท่องโก๋ตัวหนึ่ง 4 พันกีบ (ประมาณ  14 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) เข้าห้องน้ำ 1 พันกีบ (ประมาณ  3 บาท อัตราแลกเปลี่ยน 280 กีบ ต่อ 1 บาท) สักพักก็เรียกผู้โดยสารขึ้นรถ ให้นั่งตามเลขปี้(ตั๋ว) ของผมเบอร์ 9 ติดริมหน้าต่างทางซ้ายเหมาะมาก เป็นรถฮุนได แอร์เย็นฉ่ำ เบาะเอนได้เฉพาะที่พิงหลัง ค่อนข้างคับแคบไปหน่อยเหมือนกันสำหรับมาตรฐาน VIP สภาพรถโดยทั่วไปสะอาดพอควร มีห้องน้ำบริการ
          ในที่สุดผมก็มากับพระอีกแล้ว โดยสหายของท่านอีก 2 องค์ นั่งอยู่เบาะด้านข้างแถวเดียวกัน ก็ไม่ได้อะไรแค่ยิ้มๆให้ท่านตามสมควร พอรู้สึกเป็นมิตรๆ ออกจากเวียงจันทน์ช่วงแรก สองข้างทางจะมีแต่ท้องไร่ท้องนา สังเกตเห็นว่าเริ่มจะทำนากันอีกแล้ว กำลังระหว่างปักดำกันอยู่ แถวนี้น่าจะยังทำนาดำกันอยู่ ที่บ้านเราทำนาหว่างกันแล้ว เร่งปุ๋ยเร่งยาหน่อยผลผลิตต่อไร่ดีกว่า เห็นแล้วนึกถึงตอนเป็นเด็กอยู่ต่างจังหวัด ก็ทำนาดำแบบนี้ ภาพต้นกล้าเป็นมัดๆ ภาพคนก้มๆ ดำนาเป็นแถว ที่เขาว่าหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินก็ภาพนี้แหละ และคำว่ากระดูกสันหลังของชาติก็น่าจะยังใช้ได้ขลังอยู่สำหรับที่ลาว แต่ที่บ้านเราคงไม่แล้ว จำไม่ได้แล้วว่าเคยได้ยินครั้งสุดท้ายเมื่อชาติไหน ช่างเถอะ...

< ย้อนกลับ || หน้าถัดไป >

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook