บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

อัลเฟรด เบอนาร์ด โนเบล
(Alfred Bernard Nobel)

อัลเฟรด เบอนาร์ด โนเบล (Alfred Bernard Nobel) เกิดเมื่อ 22 ตุลาม 1833 เป็นผู้ค้นพบวิธีการทำระเบิดไดนาไมท์ ถึงแก่กรรม 10 ธันวาคม ค.ศ.1896

อัลเฟรด เบอนาร์ด โนเบล นักวิศวกรชาวสวีเดน ผู้ค้นพบวิธีการทำระเบิดไดนาไมท์แต่เขาเล็งเห็นถึงความร้ายกาจของมัน เขาจึงตั้งกองทุนเป็นจำนวนเงิน 9 ล้านเหรียญอเมริกัน เป็นรางวัลประจำปีให้แก่บุคคลซึ่งทำประโยชน์ให้แก่มนุษยชาติในสาขาต่างๆ คือ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ สาขาเคมี สาขาแพทย์ สาขาสันติภาพเป็นต้น รางวัลโนเบลประกอบไปด้วยเหรียญทองที่ด้านหน้าเป็นหน้าของอัลเฟรด โนเบล พร้อมใบประกาสเกียรติคุณและเงินสด รางวัลนี้ประกาศทุกๆต้นปีแต่จะทำพิธีแจกในวันที่ 10 ธันวาคม อันเป็นวันครบรอบวันตายของอัลเฟรดโนเบล

อัลเฟรด เบอนาร์ด โนเบล นักวิศวกรชาวสวีเดน ผู้ค้นพบวิธีทำระเบิดไดนาไมท์ แต่เล็งเห็นความร้ายกาจของมัน เขาจึงตั้งกองทุนเป็นจำนวนเงิน 9,000,000 เหรียญอเมริกัน เป็นรางวัลประจำปี ให้แก่บุคคลซึ่งทำประโยชน์ให้แก่มนุษยชาติ ในสาขาต่างๆ คือ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ สาขาเคมี สาขาแพทย์ และสรีรศาสตร์ สาขาวรรณคดี และสาขาสันติภาพ

 

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์และเคมีทำการแจกรางวัลโดยสถาบัน the Royal Academy of Science ในกรุงสต็อคโฮม ประเทศสวีเดน สาขาแพทย์ แจกรางวัลโดย Karolinska Medical-Chirurgical Institute ในสต็อคโฮม สาขาวรรณคดี แจกโดยสถาบัน the Swedish Academy ในกรุงสต็อคโฮม สาขาสันติภาพ แจกโดย the Swedish Parliament

รางวัลโนเบลประกอบไปด้วย เหรียญทองที่ด้านหน้าเป็นภาพของอัลเฟรด โนเบล พร้อมใบประกาศเกียรติคุณและเงินสด รางวัลนี้ประกาศทุกๆ ต้นปี แต่จะทำพิธีแจกในวันที่ 10 ธันวาคม อันเป็นวันครบรอบวันตายของอัลเฟรด โนเบล

รางวัลโนเบลทำพิธีแจกเป็นครั้งแรกในปี 1901 นักวิทยาศาสตร์คนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลในสาขาฟิสิกส์ก็คือ วิลเฮล์ม คอนราด รืนต์เกิน ผู้ค้นพบรังสีเอกซ์

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook