บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วิทยาศาสตร์ ดาราศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา

การวัดสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

      สเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า(EM) เป็นชื่อที่นักวิทยาศาสตร์ใช้เรียกกลุ่มของกัมมันตภาพรังสีชนิดหนึ่ง กัมมันตภาพรังสีเป็นพลังงานที่มีการเดินทางและมีการกระจายตัวออกได้ แสงที่เราสามารถมองเห็นได้นั้นมาจากโคมไฟและหลอดไฟภายในบ้าน หรือจากคลื่นวิทยุที่มาจากสถานีวิทยุ ซึ่งมีกัมมันตภาพรังสีของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า 2 ชนิด ตัวอย่างอื่นๆของกัมมันตภาพรังสีของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า เช่น คลื่นไมโครเวฟ , แสงอินฟราเรด, แสงอุลตราไวโอเลต(แสง uv) , รังสี x และรังสีแกมมา วัตถุที่ร้อนจะมีพลังงานกัมมันตภาพรังสีสูงกว่าวัตถุที่เย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัตถุที่มีความร้อนหรือวัตถุชิ้นเล็กๆที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงจะสามารถสร้างพลังงานกัมมันตภาพรังสีสูงเหมือนรังสี x และรังสีแกมมา

ความแตกต่างของกัมมันตภาพรังสีในสเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
คลื่นวิทยุ คลื่นไมโครเวฟ
สเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า
การสังเกตอวกาศในช่วงของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้า

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook