บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คิวบา

เป็นประเทศอิสระ ประกอบด้วยเกาะคิวบา ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะอินเดียตะวันตก และเกาะเล็ก ๆ อีกเป็นจำนวนมาก ฝั่งเหนือของเกาะคิวบาตกมหาสมุทรแอตแลนติก ฝั่งใต้ตกทะเลคาริบเบียน ฝั่งตะวันตกจดอ่าวเมกซิโก คิวบาอยู่ห่างจากผืนแผ่นดินใหญ่ของสหรนัฐอเมริกา จากแหลมฟลอริดา ซึ่งอยู่ทางเหนือประมาณ 144 กม.

นับแต่โคลัมบัสเดินเรือมาพบเกาะคิวบา เมื่อปี พ.ศ.2035 แล้ว เกาะคิวบาได้กลายเป็นอาณานิคมของเสปญมาจนถึงปี พ.ศ.2441 ระหว่างนั้นได้ตกไปเป็นของอังกฤษครั้งหนึ่ง เมื่อปี พ.ศ.2305 - 2306

ชาวคิวบาเป็นกบฏต่อสู้กับกองทหารเสปญอยู่หลายปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2410 - 2421 แต่ไม่สำเร็จ ต่อมาในปี พ.ศ.2438 รัฐบาลสหรัฐอเมริกา ยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อระงับการต่อสู้ พอสงครามสงบลงเสปญต้องปล่อยคิวบาจากการเป็นอาณานิคม และสหรัฐอเมริกาได้ให้เจ้าหน้าที่ทางทหารปกครองต่อมาจนถึงปี พ.ศ.2445 จึงได้ให้คิวบาจัดตั้งรัฐบาลเป็นสาธารณรัฐ

ในปี พ.ศ.2502 ฟิเดล คัสโตร ได้เป็นนายกรัฐมนตรี ความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐอเมริกาได้สลายลงเมื่อรัฐบาลคิวบาได้ทำการปฏิวัติที่ดิน โดยยึดเอาที่ดินผืนใหญ่ ๆ ไปจัดสรรให้ประชาชนที่ไม่มีที่ดิน

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook