บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คาวี

เป็นตัวเอกในเรื่องเสือโคคำฉันท์ และพระราชนิพนํ์บทละคร รัชกาลที่ 2 ต่อกัน คาวีเดิมเป็นลูกโคคู่กับหลวิชัยลูกเสือ พระฤษีชุบขึ้นเป็นคนในวรรณะกษัตริย์ ถอดดวงใจไว้ในพระครรภ์ที่ชุบขึ้น แล้วให้ไว้คนละเล่ม สองกุมารเรียนวิทยาอาคมสำเร็จแล้วก็ลาพระฤษี เที่ยวไปแสวงหาบ้านเมืองอยู่ มาถึงบึงใหญ่ใกล้เมืองจันทบุรี ได้ฆ่ารากษส (ยักษ์น้ำ) ในบึงนั้น ท้าวมคธราชกษัตริย์ผู้ครองเมืองจันทบุรี ทรงทราบก็พอพระทัย ยกพระธิดาให้แก่คาวี แต่คาวีทูลขอให้หลวิชัยผู้พี่ แล้วคาวีจึงเที่ยวหาบ้านเมืองอยู่ใหม่ ครั้นไปถึงเมืองจันทนคร เป็นเมืองร้าง จึงลองตีกลอง ซึ่งตั้งอยู่บนปราสาท กลองไม่ดัง จึงเอาพระขรรค์แหวะหน้ากลองออก เห็นนางอยู่ในกลองก็เชิญตัวออกมา ได้ความว่านางชื่อจันทสุดา เป็นธิดาท้าวมัทราช ครองจันทนคร เมืองนี้ถูกนกอินทรีย์ผัวเมียมากินคนในเมืองหมด แต่นางรอดอยู่ได้เพราะพระบิดานำมาซ่อนไว้ในกลอง คาวีอาสาฆ่านกอินทรีย์ตาย แล้วได้เสียกับนาง

ท้าวสันนุราช ผู้ครองเมืองพัทธวิสัย ได้ผอบผมหอมของนางจันทสุดา ซึ่งลอยน้ำมาก็คลั่งถึงเจ้าของผม ยายเถ้าทัดประสาท อาสาไปหลอกเผาพระขรรค์ของพระคาวีที่บรรจุดวงใจ พระคาวีตาย แล้วนำนางจันทรสุดามาถวาย หลวิชัยมาชุบพระคาวี ฟื้นแล้วตามนางพบที่เมืองพัทธวิสัย ลวงเผาท้าวสันนุราชด้วยพิธีชุบตัว แล้วแสดงพระคาวีว่าเป็นท้าวสันนุราชที่ชุบตัว นางคันธมาลีมเหสีทราบความจริงจากยายเถ้าทัดประสาท จึงเขียนหนังสือถึงไวยทัตย์ ผู้เป็นหลาน ให้ยกพวกมารบพระคาวี ถูกพระคาวีจับได้นำไปสำเร็จโทษเสีย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook