บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คาลิเฟอร์เนีย

เป็นรัฐหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสอง รองจากรัฐเทกซัส มีอาณาเขตด้านเหนือจดรัฐโอเรกอน ด้านตะวันออกจดรัฐนีวาดา และรัฐอริโซนา ด้านใต้จดประเทศเมกซิโก ด้านตะวันตกจดมหาสมุทรแปซิฟิก

นักเดินเรือชาวเสปญ พบคาลิเฟอร์เนีย เมื่อปี พ.ศ.2085 และในปี พ.ศ.2303 เสปญก็ได้ขอจับจองรัฐนี้อย่างเป็นทางการ หลังจากมีผู้พบทองคำมีปริมาณมาก ในปี พ.ศ.2391 แล้วปรากฎว่ามีผู้คนหลั่งไหลเข้าสู่รัฐนี้อย่างไม่ขาดสาย รัฐบาลเฟเดอรัลแห่งสหรัฐอเมริกา จึงรับรัฐนี้ไว้ในเครือสหภาพเป็นรัฐที่ 31 เมื่อปี พ.ศ.2393

เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐนี้คือ ลอสแอนเยลิส และเป็นเมืองใหญ่อันดับที่สาม ของสหรัฐอเมริกา เมืองซาคระเมนโต เป็นเมืองหลวงของรัฐ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook