บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คัลวิน จอห์น

(พ.ศ.2052 - 2107)
ได้รับยกย่อง เป็นนักปฏิรูปคริสต์ศาสนาของประเทศสวิสเซวอร์แลนด์ ในพุทธศตวรรษที่ 21 เป็นผู้ประกาศตั้งลัทธิคัลวิน ในนิกายโปรเตสตันต์

คัลวิน เป็นชาวฝรั่งเศส เมื่อปี พ.ศ.2076 ได้เริ่มทำการเทศนาเผยแพร่ความเห็นที่จะให้ปรับปรุงคริสตศาสนา ณ นครหลวงของฝรั่งเศส แต่ขัดต่อความเชื่อถือของพระเจ้าฟรังซัวส์ที่หนึ่ง แห่งฝรั่งเศส จึงหลบหนีไปอยู่ที่เมืองบาเซล ในภาคเหนือของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และแต่งหนังสือหลักสาสนาคริสเตียน ซึ่งเป็นคำสอนของลัทธิคัลวิน ต่อมาในปี พ.ศ.2079 ได้อยู่ที่เมืองเจนีวาทำงานตามที่ชาวเมืองนั้นเรียกร้อง แต่ชาวเมืองเห็นว่าเป็นการปรับปรุงที่รุนแรงเกินไป จึงขับไล่คัลวิน เมื่อปี พ.ศ.2081 แต่แล้วก็ถูกเชิญกลับไปที่เจนีวาในปี พ.ศ.2084 ได้ครองตำแหน่งประมุขทางศาสนาของนครเจนีวาอยู่ตลอดชีพ

ลัทธิคัลวิน แพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว ในสกอตแลนด์นักบวชจอห์น นอกซ เป็นกำลังสำคัญยิ่งในการเผยแพร่ ลัทธิคัลวินมีชื่อใหม่ว่า ลัทธิเปรสไบทีเรียน พวกพิวริตัน ในอังกฤษก็ได้รับคำสอนของลัทธิคัลวินเป็นหลัก

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook