บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

คอนสแตนติโนเปิล

เป็นชื่อเมือง ปัจจุบันเรียกว่า อิสตันบูล ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศตุรกีบนฝั่งทั้งสองของช่องแคบบอสฟอรัส อยู่ระหว่างทะเลดำ และทะเลมาร์มารา

ประวัติเดิมของเมืองนี้มีว่าจักรพรรดิคอนสแตนไตน์แห่งจักรวรรดิโรมันได้เลือกสร้างเมืองหลวงใหม่ขึ้นทางภาคตะวันออก โดยเลือกเอาเมืองเก่าของกรีกชื่อเมืองไบแซนติอัม ให้ชื่อเมืองนี้ว่าคอนสแตนติโนเปิล เมืองนี้มีระยะรุ่งเรืองมาก ในระหว่างปี พ.ศ.1070 - 1107 ซึ่งเป็นรัชสมัยจักรพรรดิจัสติเนียน

กรุงคอนสแตนติโนเปิลสมัยต่อมาประสบการรุกรานของชนชาติออตโตมันเติร์ก ซึ่งแผ่ขยายอำนาจทางแสนยานุภาพ และศาสนาอิสลาม พวกเติร์กยึดกรุงคอนสแตนติโนเปิลได้ ในปี พ.ศ.1996 แล้วเปลี่ยนชื่อเมืองนี้ใหม่ว่า อิสตันบูล ต่อมาในปี พ.ศ.2159 ได้มีการปรับปรุงวิหารเซ็นต์โซเฟีย เป็นมัสยิดอิสลามเรียกชื่อใหม่ว่า มัสยิดสีฟ้า

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook