บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

ครอมเวลล์ โอลิเวอร์

(พ.ศ.2142 - 2201) 
นักการเมืองของอังกฤษได้สร้างชื่อเสียงของตน ในฐานะผู้พิทักษ์ประเทศอังกฤษ เขาได้แสดงบทบาทสำคัญในสงครามกลางเมืองของประเทศอังกฤษ ระหว่างพระเจ้าชาร์ลที่หนึ่ง แห่งราชวงศ์สจ๊วตกับรัฐสภา (พ.ศ.2185 - 2192)  เริ่มด้วยได้รับแต่งตั้งเป็นนายทหารในกองทัพของรัฐสภา และได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นลำดับ จนได้เป็นแม่ทัพรบชนะกองทัพของฝ่ายพระเจ้าชาร์ลที่หนึ่ง ในปี พ.ศ.2187 อังกฤษจึงกลายเป็นสาธารณรัฐมาเป็นเวลา 11 ปีเศษ

ครอมเวลล์ได้ยุบรัฐสภา เมื่อปี พ.ศ.2196  และได้ร่วมมือกับบรรดาแม่ทัพตรารัฐธรรมนูญขึ้น ซึ่งรวมอิงแลนด์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์ เป็นสาธารณรัฐ ให้อยู่ในอำนาจปกครองของผู้พิทักษ์ประเทศ ซึ่งปกครองโดยอาศัยสภาสามัญแต่สภาเดียว ครอมเวลล์ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้พิทักษ์ประเทศ ครอมเวลล์ได้นำประเทศอังกฤษ ทำสงครามกับเนเธอร์แลนด์ครั้งหนึ่งกับเสปญอีกครั้งหนึ่ง ได้ชัยชนะทั้งสองครั้ง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook