บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

โก๊ะล่อฝง

เป็นพระนามของกษัตริย์ไทยองค์หนึ่ง ซึ่งมีอานุภาพมากอยู่ในดินแดนไทยเดิม เป็นโอรสของพระเจ้าพีล่อโก๊ะ ปรากฎว่าตั้งอาณาจักรไทย อยู่ในเขตมณฑลฮุนหนำ ของประเทศจีน เมื่อประมาณปี พ.ศ.1293 อาณาจักรนี้เรียกว่า อาณาจักรนางเจียว หรือที่เรียกกันว่า น่านเจ้า มีราชธานีอยู่ที่เมืองหนองแส จีนเรียก ตาลีฟู พระเจ้าโก๊ะล่อฝง สิ้นพระชนม์เมื่อประมาณปี พ.ศ.1322

ในขณะที่พระเจ้าโก๊ะล่อฝงเสวยราชย์อยู่นั้นไทยมีไมตรีอยู่กับจีน เพราะมีอาณาเขตใกล้เคียงกัน ต่อมาเกิดมีการสู้รบกันขึ้น จีนเสียหัวเมืองให้แก่ไทย จีนพยายามตีไทยอีกหลายครั้ง แต่ถูกไทยตีแตกกลับไปทุกครั้ง เมื่อเห็นว่าจะเอาชนะไทยไม่ได้จีนจึงได้หันมาเป็นมิตรไมตรีกับไทย โดยยอมยกราชธิดาให้ทำการวิวาหฺกับอิมาชิ่น ซึ่งเป็นรัชทายาทครองราชย์ในสมัยต่อมา

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook