บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

กะเหรี่ยง

ชนชาวเขาเผ่าหนึ่งในประเทศไทย อาศัยอยู่ตามทิวเขาถนนธงชัย และทิวเขาตะนาวศรี อันเป็นพรมแดน ระหว่างไทยกับพม่า มีอยู่ใน จ.เชียงราย จ.แม่ฮ่องสอน และเลื่อนเข้าไปอยู่ใน จ.เชียงใหม่ และ จ.ลำพูน จ.ตาก จ.กาญจนบุรี จ.ราชบุรี และ จ.เพชรบุรี

ชาวกะเหรี่ยงเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของชาวกะเหรี่ยงส่วนใหญ่ในพม่า ซึ่งมีอยู่ตามเขาต่าง ๆ ทางฝั่งขวาของแม่น้ำสาละวิน หรือแม่น้ำคง ในท้องที่ไทยใหญ่ที่เรียกว่า รัฐฉานใต้ แคว้นกะเรนนีหรือกันทรวดี เมืองตองอู เรื่อยไปตามพรมแดนต่อไทยไปถึงแคว้นตะนาวศรี และมีอยู่ในลุ่มน้ำอิรวดีตอนใกล้กับทะเล กับบริเวณเมืองพะสิมต่อแดนแคว้นอาระ หรือยะไข่

พม่าเรียกกะเหรี่ยงเป็นชื่อรวมว่ากะเรนหรือกะริน ไทยตอนเหนือเรียกยาง ใต้ลงมาเรียกกะเหรี่ยง ชาวกะเหรี่ยงเรียกตนเองว่ายาง ในบรรดาชนชาติต่าง ๆ ในแหลมอินโดจีน หรือภาคพื้นอาเซียอาคเนย์ มีอยู่เผ่าเดียวคือ กะเหรี่ยง ที่จัดเข้าอยู่ในตระกูลภาษาของเผ่าใดไม่ได้ กะเหรี่ยงมีภาษาเป็นลักษณะรูปคำโดด คำพูดที่พ้องกับคำไทยก็มี พ้องกับคำมญ และพม่าก็มี การเรียงคำเข้าประโยคมักเอาคำวิเศษณ์ไว้หน้าคำนาม

กะเหรี่ยงและกะหร่าง มีรูปร่างหน้าตา เครื่องแต่งกาย อาหารการกิน บ้านเรือน ภาษา และประเพณีคล้ายคลึงกันมาก จะมีแตกต่างกันแต่ส่วนที่เป็นปลีกย่อย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook