บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

กวางสี

เป็นชื่อมณฑลหนึ่งในภาคใต้ของประเทศจีน มีพรมแดนทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ติดต่อกับแคว้นตังเกี๋ยของเวียดนาม กวางสีเช่นเดียวกับกวางตุ้ง ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นดินแดนอยู่ในความปกครองของประเทศไทยโบราณ ก่อนที่จืนจะขยายอาณาเขตลงมาทางใต้และยึดดินแดนส่วนนี้เข้าในอาณาจักรจีน

ชนชาติไทยที่อยู่ที่กวางสี เรียกว่า ไทยโท้ และไทยจงกา พวกนี้ยังพูดภาษาไทยอยู่ เวลานี้ยังมีคนเชื้อชาติไทยอาศัยอยู่ใน ลุ่มแม่น้ำหยูเกียง และแม่น้ำฮุงเกียง เป็นจำนวนมาก และตามพรมแดนระหว่างมณฑลกวางสี กับมณฑลไกวเจาด้วย พรมแดนของมณฑลกวางสีทางทิศตะวันตกเฉียงใต้จดแคว้นตังเกี๊ยของเวียดนามทางทิศตะวันตกจดมณฑลยูนนาน ทิศเหนือจดมณฑลกวางตุ้งมีพื้นที่ประมาณ 218,923 ตร.กม.

มณฑลกวางสีมีภาษาจีนใช้อยู่หลายสำเนียง ทางครื่งใด้ของมณฑลพูดภาษากวางตุ้งและภาษาชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในชนบทและภูเขา ทางตะวันออกเฉียงเหนือพูดภาษาจีนกลาง ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือพูดภาษชนเผ่ากันเป็นส่วนมาก

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook