บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

กวางตุ้ง

เป็นชื่อมณฑลหนึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน เป็นมณฑลฝาแฝดกับมณฑลกวางสี มณฑลกวางตุ้งมีอาณาเขตรวมทั้งเกาะไหหลำ พรมแดนด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้ จดแคว้นตังเกี๋ยของประเทศเวียดนาม พรมแดนส่วนนี้ยาวประมาณ 50 กม.

มณฑลกวางตุ้งได้ติดต่อค้าขายกับต่างประเทศมานานกว่า 1,000 ปีมาแล้ว ดูเหมือนชาวอาหรับ และชาวโปรตุเกสเป็นชนชาติทางตะวันตกรุ่นแรก ที่ได้เริ่มทำการค้าขายกับประเทศจีนที่มณฑลนี้ ชาวโปรตุเกสได้มาตั้งศูนย์การค้ากับประเทศจีนที่เมืองมาเก๊า ก่อนปี พ.ศ.2083  ต่อมาอังกฤษได้สร้างเมืองฮ่องกงขึ้น เป็นศูนย์การค้าของอังกฤษทางภาคนี้

เมืองกวางตุ้ง เป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางมาก่อน และเป็นเมืองหลวงของมณฑลกวางตุ้ง คนจีนพื้นเมืองเรียกว่า กวางเจา มีผู้สันนิษฐานว่าสร้างมานานประมาณ 700 ปีก่อนพุทธกาล หลังจากที่จีนได้ยกกองทัพมาชิงมณฑลกวางตุ้ง ไปจากชนชาติไทยซึ่งเป็นเจ้าของดินแดนส่วนนี้มาแต่เดิม

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook