บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

กวนอู

เป็นวีรบุรุษลือชื่อในประวัติศาสตร์จีนสมัยสามก๊ก เกิดที่มณฑลชานตุง (ซัวตัง)  อีกตำนานหนึ่งว่าเกิดที่เมืองไกเนี้ย มณฑลชานสี (ซัวโซ) กวนอูเป็นผู้มีสติปัญญา และใจกล้าหาญมาแต่น้อย ทั้งมีกำลังมาก ต่อมาได้พบกับเล่าปี่และเตียวหุย เมื่อปี พ.ศ.727 แล้วสาบานเป็นพี่น้องกัน ภายหลังกวนอูถูกซุนกวนจับตัวได้ และถูกสำเร็จโทษ เมื่อปี พ.ศ.762 เมื่อกวนอูตายแล้วชื่อเสียงเกียรติคุณว่า เป็นวีรบุรุษผู้ยิ่งใหญ่ในสงคราม ยังเป็นที่เลื่องลือ และนับถือทั่วไปในหมู่ชาวจีนสืบมา

เมื่อปี พ.ศ.2371 พระเจ้าเต้ากวาง ฮ่องเต้ในราชวงศ์เช็งกำลังทรงปราบปรามกบฏชาวจีนที่ถือศาสนาอิสลาม พอดีพวกศัตรูต้องแตกหนีไป เพราะปรากฏตามทางสอบสวนว่า เจ้ากวนอูยกทัพเทวดามาช่วย พระเจ้าเต้ากวางจึงทรงยกย่องเจ้ากวนอูขึ้นเป็นเจ้าแห่งสงคราม อันเป็นเจ้าที่ชาวจีนทำเป็นรูปขึ้นไว้บูชา และมีศาลเจ้าอยู่ทั่วไปในประเทศจีน

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook