บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >> ยอดมนุษย์ >>

วิศวกร - สถาปนิก

ปาลลาดโย(Andred Palladio)
เรน(Christopher Wren)
วัตต์(James Watt)
โรเบิร์ต ฟุลตัน(Robert Fulton)
สตีเวนสัน(George Stephenson)
เดอ เลสเซปส์(Ferdinand de Lesseps)
บรูเนล(Isambard Kingdom Brunel)
พี่น้องตระกูลไรท์(Wilbur-Orville Wright)
เบ็นซ์ และ ไดมเลอร์(Kerl Benz- Gottlieb Daimler)
โกรเพียส(Walter Gropius)
เลอ กอร์บูซิเยร์(Le Corbusier)
แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์(Frank Lioyd Wright)

watt.jpg (13700 bytes)

วัตต์(James Watt)

             เครื่องจักร์ไอน้ำปรากฎครั้งแรก เมื่อประมาณปี ค.ศ. 1700 เครื่องสูบน้ำที่ใช้เครื่องจักรไอน้ำเครื่องแรกๆ นั้นเป็นฝีมือของ   โธมัส นิวโคเมน เมื่อ ค.ศ. 1705 แต่เครื่องสูบน้ำของ นิวโคเมน เสียไอน้ำมากและใช้ถ่านหินเปลือง   เจมส์ วัตต์ วิศวกรชาวสกอต ได้เริ่มคิดปัญหาเหล่านี้ เมื่อเขาได้แก้เครื่องสูบน้ำแบบของนิวโคเมนเครื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นของมหาวิทยาลัย กลาสโก วัตต์ได้สร้างเตรื่องจักรไอน้ำที่แข็งแรงกว่า เสียยากกว่าและสิ้นเปลืองถ่านหินน้อยกว่า ครั้งแรกได้ใช้สูบน้ำขึ้นจากเหมือง ถ่านแร่ แต่ต่อมาได้ใช้ขับเคลื่อนเครื่องกลไกอื่นๆ อีกหลายชนิด

             ในปี ค.ศ. 1775  วัตต์ได้หุ้นส่วนกับ แมทธิว โบลตัน เจ้าของโรงงานแห่งหนึ่ง เครื่องจักรไอน้ำของวัตต์ ได้กลายเป็นสาเหตุสำคัญของการปฎิวัติอุตสาหกรรม ในสมัยนั้น.

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook